11 nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến ở phụ nữ

(Biquyet.info)

Việc rụng một ít tóc mỗi ngày là hoàn toàn tự nhiên. Nhưng khi bạn rụng nhiều, rất khó để tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc đó đặc biệt là ở phụ nữ.

Hầu hết các trường hợp rụng tóc nhẹ chỉ là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang mọc những sợi tóc mới khỏe mạnh để thay thế những sợi tóc cũ. Trên thực tế, rụng tới 100 sợi tóc mỗi ngày là điều hoàn toàn bình thường. Nếu bạn không chắc điều gì là bình thường đối với mình, bạn chỉ cần chú ý đến những gì bạn thường thấy trong bàn chải hoặc ống thoát nước của vòi hoa sen. Và “nếu đột nhiên bạn nhận thấy tóc nhiều hơn, hoặc tóc đuôi ngựa của bạn mỏng hơn hoặc bạn thấy da đầu nhiều hơn”, thì có thể bạn đang rụng nhiều tóc hơn mức bình thường.

Bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây rụng tóc
Bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây rụng tóc

Tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc hơn bình thường có thể rất khó vì có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra rụng tóc ở phụ nữ. Một số, chẳng hạn như rụng tóc di truyền (rụng tóc nội tiết tố), không thực sự nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Nhưng những người khác, như rụng tóc do lực kéo hoặc rụng tóc tạm thời (một tình trạng rất phổ biến được gọi là telogen effluvium), có thể được kiểm soát hoặc thậm chí chữa trị nếu phát hiện sớm. Làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn, một số nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ dẫn đến rụng đột ngột trong khi những nguyên nhân khác có thể trở nên rõ ràng hơn theo thời gian.

Nếu bạn nhận thấy tóc mình rụng nhiều hơn bình thường, trông mỏng hơn hoặc mọc chậm hơn, thì đây là một số nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ.

1. Di truyền

Khi nghĩ đến chứng rụng tóc do di truyền, chúng ta thường nghĩ ngay đến chứng hói đầu ở nam giới. Nhưng mọi người ở mọi giới tính đều dễ bị rụng tóc do di truyền. Ở phụ nữ, rụng tóc thường tập trung ở đỉnh đầu (đặc biệt dễ nhận thấy ở phần tóc), Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) ghi chú.

Nguyên nhân gây rụng tóc có thể do di truyền
Nguyên nhân gây rụng tóc có thể do di truyền

Mặc dù bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn loại rụng tóc này, nhưng vẫn có những phương pháp điều trị chẳng hạn như thuốc minoxidil không kê đơn hoặc Finasteride có thể làm chậm quá trình rụng tóc và giúp tóc dài hơn. Vì vậy, bạn bắt đầu điều trị càng sớm thì càng tốt. Hãy nhớ rằng các lựa chọn điều trị của bạn cho bất kỳ tình trạng hoặc vấn đề sức khỏe nào trong danh sách này có thể thay đổi theo thời gian dựa trên nghiên cứu mới và các liệu pháp mới có sẵn. Đảm bảo rằng bạn có thăm khám bác sĩ về các lựa chọn điều trị nào có thể phù hợp nhất cho bạn.

2. Sinh con

Thông thường, tóc của bạn trải qua ba giai đoạn chính của cuộc đời. Đầu tiên, có một giai đoạn tăng trưởng; thứ hai, có một giai đoạn chuyển tiếp khi sự phát triển ngừng lại nhưng tóc không rụng; và sau đó là giai đoạn nghỉ ngơi. Cuối cùng, sau giai đoạn nghỉ ngơi, tóc của bạn sẽ rụng.

Nhưng khi mang thai, hầu hết mọi người đều nhận thấy tóc của họ đang ở chế độ phát triển nhanh chóng. “Đó là khi mọi thứ đang trong giai đoạn phát triển, lớn lên và phát triển, bởi vì có sự gia tăng của các hormone (estrogen).

Sau sinh cũng là nguyên nhân gây rụng tóc
Sau sinh cũng là nguyên nhân gây rụng tóc

Khi mức độ estrogen trở lại bình thường sau khi sinh, tóc sẽ tiếp tục chu kỳ phát triển bình thường và bắt đầu rụng toàn bộ lượng tóc dày và bóng mượt tích tụ trong 10 tháng qua. Một số phụ nữ bị rụng rất nhẹ, nhưng những người khác lại bị rụng nhiều trong vài tháng.

Loại rụng tóc này được gọi là telogen effluvium, và nó có thể xảy ra nhiều tháng sau một sự kiện căng thẳng hoặc lớn trong cuộc sống như sinh nở. Rụng tóc sau sinh chỉ là tạm thời. Vì vậy, bạn không thực sự phải làm bất cứ điều gì để điều trị. Nhưng có nhiều cách để làm cho tóc trông đầy đặn hơn trong khi chờ đợi. Ví dụ, hãy tìm các loại dầu gội và dầu dưỡng tóc tạo độ phồng được pha chế cho tóc mịn và tránh các sản phẩm làm hư tóc.

Read More:   Top 14 Cửa hàng phụ kiện chó mèo giá rẻ nhất Hà Nội và TPHCM

3. Những thay đổi trong kiểm soát sinh sản

Ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố hoặc thay đổi sang một loại biện pháp tránh thai nội tiết tố khác cũng có thể gây ra tình trạng giảm nội tiết tố và nguyên nhân gây rụng tóc. Cho dù bạn mới bắt đầu, ngừng sử dụng hay thay đổi nhãn hiệu, cơ thể bạn có thể phản ứng bằng cách khiến tóc chuyển sang chế độ rụng nhiều hơn. Đây là một dạng khác của telogen effluvium, có nghĩa là nó thường tạm thời. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm tạo độ phồng và các thủ thuật tạo kiểu tóc trong khi chờ tóc vào nếp.

4. Thiếu hụt dinh dưỡng

Bạn ăn thiếu chất cũng là nguyên nhân gây rụng tóc
Bạn ăn thiếu chất cũng là nguyên nhân gây rụng tóc

Tạo và duy trì mái tóc khỏe mạnh phụ thuộc vào việc nhận được dinh dưỡng vững chắc. Đặc biệt, sự thiếu hụt sắt, kẽm, vitamin B3 (niacin) và protein có thể trở thành nguyên nhân gây rụng tóc.

Điều trị thiếu hụt dinh dưỡng thường bắt đầu bằng thăm khám bác sĩ và xét nghiệm máu để chẩn đoán chính xác vấn đề của bạn. Sau đó, bác sĩ có thể điều trị sự thiếu hụt của bạn bằng các chất bổ sung theo toa.

5. Thuốc

Một số loại thuốc có thể gây rụng lông mãn tính. Đặc biệt, những chất được sử dụng để kiểm soát huyết áp cao, ung thư, viêm khớp và trầm cảm được biết là nguyên nhân gây ra các vấn đề rụng tóc.”

Nếu bạn nghĩ rằng thuốc của bạn có thể gây rụng tóc, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn. Trong nhiều trường hợp, kiểu rụng tóc này chỉ là tạm thời. Nhưng nếu tình trạng rụng tóc của bạn trở thành mãn tính, bác sĩ có thể kê một loại thuốc khác không gây ra tác dụng phụ này.

6. Gàu hoặc vảy nến da đầu

Khi da trên da đầu bị viêm và ngứa, bạn sẽ dễ dàng gãi. Nhưng điều đó có thể là nguyên nhân gây rụng tóc nhiều hơn bình thường.

Gàu là nguyên nhân gây rụng tóc nhất, bạn có thể điều trị bằng các sản phẩm không kê đơn, chẳng hạn như dầu gội có chứa kẽm pyrithione hoặc các thành phần tẩy tế bào chết như Head & Shoulders Classic cổ điển hoặc Dầu gội chống gàu da đầu Oribe Serene.

Nhưng các tình trạng khác cũng có thể gây ngứa và bong tróc da đầu, bao gồm viêm da tiết bã. Điều trị những vấn đề này có thể mất nhiều thời gian và công sức hơn so với gàu, vì vậy điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ da liễu nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đang đối phó với một trong những tình trạng này.

7. Căng thẳng về tinh thần hoặc thể chất

Bạn có đang quá căng thẳng không?
Bạn có đang quá căng thẳng không?

Khi bạn đang trải qua một điều gì đó căng thẳng hoặc đau buồn không phải mức độ căng thẳng trung bình hàng ngày của bạn mà là một điều gì đó lớn và thay đổi cuộc sống như ly hôn, một cái chết trong gia đình, một sự thay đổi công việc quan trọng hoặc một động thái lớn, bạn có thể gặp phải sự ngừng phát triển tạm thời của tóc, do cơ thể bạn dồn nguồn lực để giúp bạn vượt qua sự kiện lớn nói trên.

Không phải tất cả các sợi tóc đều mọc với tốc độ như nhau. Một số đang phát triển, một số đang nghỉ ngơi và một số đang tích cực rụng. Khi bạn mắc phải những tình trạng này, cơ thể bạn sẽ tạm dừng sự phát triển của lông, và sau đó mọi thứ bắt đầu lại và tất cả những sợi lông đã bị tạm dừng này bắt đầu bị đẩy ra ngoài cùng một lúc. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với căng thẳng và chấn thương thể chất, chẳng hạn như trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, nhập viện, hoặc thậm chí sụt cân rất nhanh.

Read More:   Top 8 món ăn kiểu thái ngon nhất tại Sài Gòn

Thông thường kiểu rụng tóc này chỉ là tạm thời. Nhưng nếu điều đó làm phiền bạn, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để tìm hiểu thêm về những thay đổi trong kiểu tóc và các sản phẩm bạn có thể sử dụng để làm cho mái tóc của mình trông đầy đặn hơn.

8. Các bệnh suy giảm miễn dịch

Tình trạng giảm miễn dịch khiến cơ thể nhận ra các nang tóc của chính mình là vật lạ và nó tấn công chúng và làm cho tóc rụng đi.

Đây có thể là một tình trạng giống như rụng tóc từng mảng, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc. Đôi khi những người bị rụng tóc từng mảng thấy tóc của họ mọc trở lại. Nhưng nếu không, bác sĩ da liễu có thể giúp đỡ bằng cách kê các phương pháp điều trị khác nhau, chẳng hạn như tiêm corticosteroid để kích thích mọc tóc.

Các tình trạng chủ yếu ảnh hưởng đến một bộ phận khác của cơ thể như bệnh tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp hoặc thiếu máu hồng cầu hình liềm cũng có thể gây ra rụng tóc như một trong nhiều triệu chứng. Ngoài ra, bệnh lupus có thể gây ra một số sẹo ở nang tóc, dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

Những tình trạng này có thể nghiêm trọng và cần chẩn đoán chính xác từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng rụng tóc của mình có thể liên quan đến một vấn đề tiềm ẩn như tình trạng tự miễn dịch, điều quan trọng là bạn phải thăm khám bác sĩ.

9. Thường xuyên để những kiểu tóc buộc quá chặt

Để những kiểu tóc quá chặt khiến tóc mệt mỏi
Để những kiểu tóc quá chặt khiến tóc mệt mỏi

Đây có thể là nguyên nhân gây rụng tóc do lực kéo. Theo cổ điển, điều này xảy ra khi mọi người thường xuyên thắt bím tóc, và những kiểu tóc đuôi ngựa buộc chặt. Nó có thể khiến chân tóc mỏng dần và nếu bạn làm điều đó đủ lâu, tình trạng rụng tóc thực sự có thể trở nên vĩnh viễn. Đây được coi là một quá trình tạo sẹo, có thể làm tổn thương nang lông mà không thể sửa chữa được.

Bài “11 nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến ở phụ nữ” được đăng bởi “Biquyet.info

Để giúp ngăn ngừa và điều trị rụng tóc do chứng rụng tóc do lực kéo, bên không nên để một kiểu tóc quá lâu và cố gắng không kéo quá chặt nếu bạn có.

10. Ủ tóc thường xuyên

Đây là tình trạng tóc bị hư tổn, yếu đi khiến tóc dễ gãy rụng. Nguyên nhân? Nhiệt gây hại cho tóc do sử dụng các dụng cụ nóng và tẩy tóc quá nhiều. Trong trường hợp này, rụng tóc không nhất thiết phải từ gốc mà là từ một nơi nào đó dọc theo sợi tóc.

Điều trị trichorrhexis có thể tìm và tránh nguồn gây ra thiệt hại, có thể là dụng cụ nóng, hóa chất mạnh hoặc chải mạnh. Thay vào đó, hãy chọn các kỹ thuật chải nhẹ nhàng và các sản phẩm nhẹ nhàng, êm dịu cho tóc.

11. Xử lý tóc quá mức

Thường xuyên uốn tóc, duỗi tóc bằng hóa chất hoặc các liệu trình thư giãn về cơ bản là bất cứ thứ gì sử dụng hóa chất mạnh lên da đầu và tóc đều có thể làm tổn thương nang tóc và gây rụng tóc vĩnh viễn. Bạn có thể ngăn ngừa tổn thương thêm bằng cách tránh những quy trình khắc nghiệt đó và sử dụng các sản phẩm giúp hydrat hóa và chữa lành tóc và da đầu của bạn. Nhưng nếu muốn tóc mọc trở lại, bạn có thể cần phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu.

Read More:   5 tuyệt chiêu phối đồ với boot cao cổ không bao giờ dìm dáng

Có những điều bạn có thể làm để ngăn rụng tóc

Bạn cần điều trị rụng tóc sớm nhất có thể
Bạn cần điều trị rụng tóc sớm nhất có thể

Nếu bạn nhận thấy tóc mình mỏng đi và khiến bạn khó chịu, có một số cách dễ dàng để làm cho tóc trông đầy đặn hơn, đồng thời giúp ngăn ngừa tóc gãy rụng nhiều hơn.

Không gội đầu quá thường xuyên. Cả việc gội đầu và xả quá nhiều đều có thể ảnh hưởng đến khối lượng và cảm giác tóc của bạn. Không gội đầu đủ gây ra sự tích tụ của dầu và bụi bẩn có thể khiến tóc bạn bị nặng. Nhưng gội đầu quá thường xuyên có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc, khiến tóc khô và dễ gãy rụng hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên gội khoảng hai hoặc ba lần mỗi tuần và điều chỉnh khi cần thiết cho tình huống cụ thể của bạn.

Luôn sử dụng dầu xả sau khi gội đầu. Dầu xả giúp tóc bạn bóng hơn, giúp tóc mỏng trông đầy đặn và bóng hơn.

Sử dụng mặt nạ cho tóc để dưỡng sâu. Nếu tóc của bạn có xu hướng khô và dễ gãy, thỉnh thoảng đắp mặt nạ dưỡng sâu để lấy lại sức sống và sự chắc khỏe cho tóc, và giúp tóc trông bóng hơn.

Tạo kiểu tóc nhẹ nhàng và không dùng nhiệt, nếu có thể. Vì nhiệt có thể gây hư tổn cho tóc, dẫn đến rụng và gãy nên điều quan trọng là bạn phải hạn chế hoặc tránh hoàn toàn việc tạo kiểu tóc bằng nhiệt. Và khi búi tóc lên, hãy chọn những kiểu không gây quá nhiều áp lực lên tóc hay da đầu. Các kiểu như thắt bím và tóc đuôi ngựa có thể gây hại đặc biệt khi thực hiện nhiều lần hoặc trong thời gian dài.

Trị rụng tóc

Hầu hết các trường hợp tăng rụng tóc sẽ tự hết mà không cần điều trị. Nhưng nếu tóc của bạn không trở lại bình thường trong vòng 9 tháng, hãy đến gặp bác sĩ để được đánh giá xem có điều gì khác đang xảy ra hay không. Và nếu bạn có các triệu chứng đáng lo ngại khác, như ngứa, đau, rát, bong tróc da hoặc mẩn đỏ, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp sớm hơn.

Bạn có thể gặp trực tiếp bác sĩ da liễu chuyên điều trị rụng tóc. Họ sẽ xác định nguyên nhân rụng tóc của bạn là gì, và phương pháp điều trị phù hợp dành cho bạn.

Ngoài những thay đổi về sản phẩm và thói quen tạo kiểu tóc, bác sĩ có thể kê đơn các liệu pháp điều trị tại chỗ để điều trị rụng tóc, như minoxidil hoặc Rogaine. Họ cũng có thể đề xuất các phương pháp điều trị như tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP), có thể hữu ích cho một số bệnh nhân.

Nội dùng về 11 nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến ở phụ nữ đã được Bí Quyết Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “11 nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến ở phụ nữ” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “11 nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến ở phụ nữ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “11 nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến ở phụ nữ” được đăng bởi vào ngày 2022-10-25 04:56:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại BiQuyet.Info

Back to top button