7 điều cần lưu ý trước khi tẩy da chết hóa học bằng axit glycolic

(Biquyet.info)

Axit glycolic là một chất có tác dụng chăm sóc da, xuất hiện trong chất tẩy rửa tẩy tế bào chết, toner và mặt nạ. Nhưng cụ thể thì axit glycolic là gì và chúng hoạt động như thế nào trên làn da? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thành phần chăm sóc này và một số lưu ý để chăm sóc da hiệu quả với axit glycolic.

Tuy nhiên, vì các axit đậm đặc như axit được sử dụng trong vỏ có thể gây kích ứng, nên chúng cần được xử lý cẩn thận — và lớp ngoài cùng của da cũng vậy. Vì vậy, chúng tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia về những gì mà da axit glycolic chuyên nghiệp đòi hỏi và làm thế nào để biết liệu đó có phải là phương pháp điều trị phù hợp với bạn hay không.

1. Axit glycolic là gì?

Axit glycolic là một axit alpha-hydroxy-axit (AHA) không màu, không mùi có nguồn gốc từ mía. Đây là một loại tẩy tế bào chết hóa học giúp hòa tan các liên kết giữa các tế bào da chết, giúp chúng dễ dàng bị xóa sạch, để lộ làn da mịn màng, tươi trẻ bên dưới.

Nó thực sự là AHA tự nhiên nhỏ nhất, có thể thâm nhập vào da sâu hơn và dễ dàng hơn so với các loại AHA khác mà bạn có thể biết, như axit lactic, đó là lý do tại sao nó được sử dụng phổ biến.

Bài “7 điều cần lưu ý trước khi tẩy da chết hóa học bằng axit glycolic” được đăng bởi “Biquyet.info

Axit glycolic là gì? (Nguồn: Internet).
Axit glycolic là gì? (Nguồn: Internet).

AHA như axit glycolic có thể hòa tan trong nước, có nghĩa là chúng hòa tan trong nước. Mặt khác, các axit beta-hydroxy (BHA), chẳng hạn như axit salicylic, hòa tan trong dầu, có nghĩa là chúng hòa tan trong dầu và có thể thâm nhập sâu hơn vào các lỗ chân lông.

Nhưng điều đó không có nghĩa là AHA không hiệu quả. Nếu được sử dụng đúng cách, như trong vỏ axit glycolic, chúng có thể là một cách dễ dàng để có được làn da sáng mịn hơn.

2. Ai nên thử dùng axit glycolic?

Nếu các vấn đề về da mà bạn quan tâm bao gồm kiểm soát tình trạng tăng sắc tố hay chống lại các nếp nhăn và vết chân chim thì axit glycolic có thể là phương pháp điều trị rất phù hợp. Bởi vì nó là một chất tẩy tế bào chết mạnh mẽ, nó có thể làm giảm rõ rệt các dấu hiệu lão hóa và tăng sắc tố bằng cách làm suy yếu các kết nối giữa các tế bào ở lớp trên cùng của da, giúp loại bỏ các tế bào da chết, mang lại cho làn da vẻ tươi mới và làn da sáng.

Read More:   Bật mí 6 cách phối đồ với áo gile len cực Trendy

Cụ thể hơn, axit glycolic phản ứng dễ dàng với lớp trên của da, làm suy yếu tính chất liên kết của lipid giữ các tế bào da chết lại với nhau thông qua một quá trình gọi là bong vảy. Điều đó cho phép lớp da bên ngoài tan biến, sau đó để lộ lớp da bên dưới.

Những tác dụng này có thể được sử dụng để giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, vết sạm nắng, nám da và sẹo mụn. Thường xuyên tẩy tế bào chết cũng có thể giúp kiểm soát mụn trứng cá vì nó ngăn lỗ chân lông bị tắc nghẽn.

Sử dụng axit glycolic thế nào cho hiệu quả? (Nguồn: Internet).
Sử dụng axit glycolic thế nào cho hiệu quả? (Nguồn: Internet).

Khi nói đến việc kiểm soát nám da, axit glycolic có thể được sử dụng để ngăn chặn sự hình thành sắc tố melanin trên da. Nó làm như vậy bằng cách ức chế hoạt động của tyrosinase, một loại enzyme thường đẩy nhanh quá trình phức tạp mà sắc tố melanin được sản xuất bởi một số loại tế bào da. Làm chậm quá trình này dẫn đến ít tăng sắc tố hơn. Tuy nhiên, kết quả không thể hiện ngay lập tức; thông thường sẽ mất từ ​​bốn đến tám lần điều trị trước khi bạn thấy sự khác biệt đáng kể.

3. Axit glycolic có phù hợp làn da mụn hoặc da nhạy cảm?

Chúng ta biết rằng lột da bằng hóa chất có thể cải thiện sự xuất hiện của một số sẹo mụn theo thời gian. Nhưng bạn có thể sử dụng chúng cho da mụn hoặc da nhạy cảm không? Trên thực tế, axit glycolic có tác dụng kháng khuẩn đối với P. acnes, vi khuẩn gây ra mụn viêm.

Tuy nhiên, nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc một tình trạng như bệnh vẩy nến, bệnh trứng cá đỏ hoặc bệnh chàm, điều cần thiết là phải nói chuyện với bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp lột da bằng hóa chất nào. Axit glycolic có xu hướng gây kích ứng hơn các chất tẩy da chết hóa học khác, vì vậy bạn có thể cần chọn một loại axit khác hoặc tìm ra một phương pháp điều trị khác.

Điều quan trọng là tránh lột da nếu bạn bị cháy nắng hoặc nhiễm trùng da đang hoạt động. Và nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc kê đơn nào cho mụn trứng cá của mình, nên hỏi ý kiến từ bác sĩ da liễu trước khi thực hiện lột mụn, vì những loại thuốc này cũng có thể gây kích ứng da của bạn.

4. Axit glycolic có thể sử dụng cho phụ nữ đang mang thai?

Axit glucolic với nồng độ thấp hơn (khoảng 10%) trong các sản phẩm không kê đơn vẫn có thể sử dụng cho phụ nữ đang mang thai. Nhưng ở nồng độ cao hơn, axit đi sâu hơn vào da và có thể vào máu. Tuy nhiên, nếu như đang mang thai, bạn nên tránh sử dụng thành phần này để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Read More:   Top 7 cấp bậc đầu tư tài chính của Robert Kiyosaki

5. Nồng độ axit glycolic phù hợp

Cách lựa chọn nồng độ axit glycolic (Nguồn: Internet).
Cách lựa chọn nồng độ axit glycolic (Nguồn: Internet).

Có ba loại axit glycolic chính, khác nhau dựa trên cả nồng độ axit glycolic trong sản phẩm đang được sử dụng và lượng thời gian nó lưu lại trên da.

  • Nhẹ: Lột nhẹ, hay còn gọi là “bề ngoài”, bao gồm việc sử dụng 20% ​​đến 30% axit glycolic, được thoa chỉ trong một hoặc hai phút. Điều này sẽ chỉ làm bong tróc lớp bề mặt của da, rất hữu ích cho các trường hợp tăng sắc tố nhẹ. Lột nhẹ không yêu cầu thời gian nghỉ dưỡng thực sự, nhưng bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm chăm sóc da hoặc trang điểm trong 24 giờ sau khi lột để da có thời gian phục hồi.
  • Trung bình: Ở cấp độ này, bạn có thể nhận được nồng độ axit glycolic từ 35% đến 50% trong hai đến năm phút. Với ứng dụng đó, axit có thể thâm nhập vào lớp hạ bì nhú (lớp trên cùng của hạ bì, nằm bên dưới biểu bì). Lột da ở độ sâu trung bình có thể hữu ích cho việc trị nám và tăng sắc tố cũng như cải thiện kết cấu tổng thể của da. Tuy nhiên, hãy chờ đợi khoảng một tuần nghỉ dưỡng (có nghĩa là da của bạn có thể ửng đỏ và nhạy cảm, và bạn sẽ phải hạn chế sử dụng trang điểm và một số sản phẩm chăm sóc da nhất định) với phương pháp lột da sâu trung bình.
  • Sâu: Đối với lột da sâu, bác sĩ da liễu sử dụng axit glycolic 55% đến 70%, bôi trong ít nhất ba phút và có thể lên đến 15 phút. Các lớp vỏ này có thể thâm nhập vào lớp hạ bì dạng lưới (lớp dưới của hạ bì, bên dưới lớp hạ bì nhú). Tẩy da chết chuyên sâu có thể làm được mọi thứ mà phương pháp lột da sâu trung bình có thể làm được, cũng như thậm chí cải thiện sự xuất hiện của sẹo mụn. Lột sâu cũng thường yêu cầu thời gian nghỉ dưỡng lên đến hai tuần. Mức độ lột này thường được dành để điều trị các nếp nhăn sâu hơn hoặc sự phát triển tiền ung thư vì nó có thể đi kèm với tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm cả nguy cơ nhiễm trùng và sẹo.

Nồng độ axit glycolic cao hoặc không được kiểm soát (bất kỳ thứ gì trên 70%) sẽ được coi là quá cao ngay cả đối với lớp vỏ chỉ lưu lại trên da bạn trong vài phút.

Read More:   Làm thế nào để điều trị mụn trứng cá ở trán? Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng quy trình chính xác và thời gian tiếp xúc sẽ thay đổi tùy theo mục tiêu làn da cụ thể của bạn. Và bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để lựa chọn nồng độ axit glycolic phù hợp nhất.

6. Chăm sóc sau khi tẩy da chết bằng axit glycolic

Trong thời gian điều trị bằng axit glycolic, điều quan trọng là phải hết sức nhẹ nhàng với làn da, cụ thể đó là tránh tẩy da chết bổ sung, chỉ sử dụng các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng (nếu có) và luôn sử dụng biện pháp chống nắng.

Tùy thuộc vào nồng độ axit glycolic mà bạn sử dụng, bác sĩ da liễu có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc mỡ để giữ cho da được bảo vệ. Nếu da của bạn căng hoặc sưng tấy (sau khi lột vừa hoặc sâu), bạn có thể chườm đá để cảm thấy tốt hơn hoặc sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen.

Điều quan trọng là giữ cho da đủ nước và tránh phòng xông hơi ướt, phòng xông hơi khô và bất cứ thứ gì có thể làm khô da nhanh chóng. Điều này bao gồm rửa mặt bằng nước quá nóng — hãy kiên trì sử dụng nước ấm trên mặt ngay và luôn.

7. Tác dụng phụ khi sử dụng axit glycolic

Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm mẩn đỏ, kích ứng, sẹo và đổi màu, nhưng tác dụng phụ tiềm ẩn của miếng lột bằng axit glycolic phụ thuộc vào độ sâu của miếng lột và làn da của bạn.

Sau khi lột nhẹ hoặc vừa, da có thể căng và đỏ nhẹ. Và trong vòng 2-3 ngày sau khi lột da, bạn cũng có thể nhận thấy da bị khô hoặc bong tróc. Đặc biệt, lột da sâu hơn có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, bao gồm sẹo và nhiễm trùng.

Nội dùng về 7 điều cần lưu ý trước khi tẩy da chết hóa học bằng axit glycolic đã được Bí Quyết Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “7 điều cần lưu ý trước khi tẩy da chết hóa học bằng axit glycolic” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “7 điều cần lưu ý trước khi tẩy da chết hóa học bằng axit glycolic [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “7 điều cần lưu ý trước khi tẩy da chết hóa học bằng axit glycolic” được đăng bởi vào ngày 2022-10-25 03:14:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại BiQuyet.Info

Back to top button