Ánh sáng xanh – Kẻ thù ngầm phá hoại lan da bạn nên đề phòng

(Biquyet.info)

Nếu làn da sáng khỏe là mục tiêu của bạn, thì bạn phải biết rằng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài chính là kẻ thù, nhờ tác hại của tia UV. Nhưng một “kẻ thủ giấu mặt” khác chính là ánh sáng xanh. Bạn đã biết ánh sáng xanh là gìtác hại của ánh sáng xanh đối với làn da như thế nào cũng như cách phòng tránh chưa?

Theo nghiên cứu gần đây, ánh sáng xanh là ánh sáng phát ra từ nhiều thiết bị điện có thể kích hoạt các phản ứng trên da dẫn đến các dấu hiệu lão hóatăng sắc tố. Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này thì hãy xem hết bài viết để tìm hiểu ánh sáng xanh có thể gây ra tác hại gì cho làn da của bạn và cách duy trì sự bảo vệ nhé.

Chính xác thì ánh sáng xanh là gì?

Khi nói về tác hại của ánh sáng đối với da, chúng ta thường nói về tia cực tím, cụ thể là tia UVB và tia UVA. Chúng chiếm những bước sóng ánh sáng mà chúng ta không thể nhìn thấy.

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng nhìn thấy được và có nguy cơ đe dọa làn da
Ánh sáng xanh là loại ánh sáng nhìn thấy được và có nguy cơ đe dọa làn da

Chúng ta biết rằng cả tia UVB và tia UVA đều có thể gây hại cho da. Người ta cho rằng tia UVB chủ yếu gây ra tổn thương da, góp phần gây ung thư da trong khi tia UVA chủ yếu gây ra các loại tổn thương da về mặt thẩm mỹ, như nếp nhăn sớm và các đốm đen. Nhưng giờ đây chúng ta biết rằng việc tiếp xúc với cả hai loại tia UV có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư da, vì vậy điều vô cùng quan trọng là chọn loại kem chống nắng được dán nhãn phổ rộng, có nghĩa là nó bảo vệ khỏi tia UVB và UVA.

Mặt khác, ánh sáng xanh ​​là một phần của quang phổ ánh sáng có thể nhìn thấy được. Chúng ta có thể thấy nó! Hầu hết chúng ta có thể nhìn thấy bước sóng trong khoảng từ 380 đến 700 nm. Ánh sáng có màu xanh lam chạm vào khoảng 400 đến 490 nm. Mặc dù nhiều người trong chúng ta không chú ý nhiều đến ánh sáng nhìn thấy, nhưng một nhóm nghiên cứu mới cho thấy rằng loại ánh sáng này, bao gồm cả ánh sáng xanh, cũng có thể gây tổn thương da. Đặc biệt, một số nghiên cứu cho rằng nó có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các dấu hiệu lão hóa và tăng sắc tố, đặc biệt là nám da.

Bài “Ánh sáng xanh – ‘Kẻ thù’ ngầm phá hoại lan da bạn nên đề phòng” được đăng bởi “Biquyet.info

Read More:   Top 9 thương hiệu nước mắm nhĩ được tin dùng nhất hiện nay

Nguồn ánh sáng nhìn thấy và tia cực tím lớn nhất và cường độ cao nhất trong cuộc sống của chúng ta là mặt trời, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời mọi lúc, ngay cả khi có mây che phủ. Việc tiếp xúc với các nguồn ánh sáng xanh này có gây ra nguy cơ tổn thương da hay không vẫn chưa được công bố. Nhưng xem xét rằng nhiều người trong chúng ta dành hàng giờ đồng hồ trong ngày tiếp xúc với những nguồn này cũng có thể gây ra các vấn đề về da.

Ánh sáng xanh có thực sự gây ra nếp nhăn và tăng sắc tố không?

Đến nay việc ánh sáng xanh có tác hại về nám da thật sự rõ ràng hay không thì các nhà khoa học chưa khẳng định
Đến nay việc ánh sáng xanh có tác hại về nám da thật sự rõ ràng hay không thì các nhà khoa học chưa khẳng định

Cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu được thực hiện trong lĩnh vực này đều là các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm xem xét các tế bào hoặc mẫu da. Những gì chúng ta biết là, trong một số điều kiện nhất định, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến da. Ví dụ, vào năm 2006 nghiên cứu Quang hóa và Quang sinh học, các nhà nghiên cứu đã xem xét các loại ánh sáng khác nhau có thể tác động đến da như thế nào. Điều quan trọng cần lưu ý là cường độ ánh sáng trong nghiên cứu này nhằm tái tạo mặt trời chứ không phải các thiết bị.

Các nhà nghiên cứu đã đo lượng gốc tự do mà da tạo ra khi tiếp xúc với ánh sáng. Họ cũng đo lường mức độ mà kem chống nắng có thể bảo vệ da khỏi sự hình thành các gốc tự do. Kết quả của họ cho thấy rằng cả tia UV và ánh sáng nhìn thấy đều có thể kích hoạt sự hình thành của các gốc tự do trong da. Nhưng ánh sáng nhìn thấy ​​tạo ra ít hiệu ứng hơn ánh sáng UV. Các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng khoảng một phần ba trong mẫu chọn tạo ra tín hiệu phản ứng khi tiếp xúc với ánh sáng nhìn thấy.

Bạn nên hạn chê sthowif gian tiếp xúc các thiết bị điện từ
Bạn nên hạn chê sthowif gian tiếp xúc các thiết bị điện từ

Với một lượng đủ cao có thể dẫn đến các dấu hiệu lão hóa sớm và các loại tổn thương da khác. Và bởi vì khả năng bảo vệ khỏi tia UVA của nhiều loại kem chống nắng không bảo vệ chúng ta chống lại bất cứ thứ gì trên bước sóng 380 nm. Trên thực tế tác hại do ánh sáng xanh tạo ra một loạt các phản ứng khác có thể làm suy giảm collagen.

Nhưng nghiên cứu vẫn còn nhiều hạn chế và rõ ràng nhất là đây chỉ là những mẫu da trong phòng thí nghiệm, không phải là những người tham gia thực sự. Vì vậy, không chắc chắn rằng những kết quả này sẽ phù hợp với làn da thực sự của tất cả mọi người.

Read More:   Ceramides là gì? Lợi ích của ceramides đối với quy trình chăm sóc da

Đó là một lý do tại sao một số nghiên cứu gần đây với 22 người tham gia cùng nhiều tông màu da khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã để lưng của những người tham gia tiếp xúc ánh sáng UV và ánh sáng xanh bảy lần trong khoảng thời gian hai tuần.

Họ đã phân tích những thay đổi sắc tố trên da của từng người tham gia dưới kính hiển vi và lấy mẫu sinh thiết của khu vực để xem xét những thay đổi trong tế bào. Ở Kết quả cho thấy những người tham gia ở cả hai nhóm đều thấy các triệu chứng nám da của họ được cải thiện trong suốt quá trình nghiên cứu.

Kết hợp với nhau, các nghiên cứu này cho thấy rằng ánh sáng xanh có thể làm tăng nguy cơ tăng sắc tố, đặc biệt là ở những người có làn da sẫm màu vốn đã nhạy cảm với các vấn đề về sắc tố.

Bạn nên chọn kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ da trước ánh sáng xanh
Bạn nên chọn kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ da trước ánh sáng xanh

Nhưng tất cả các nghiên cứu trước đây đều liên quan đến liều lượng tia cực tím và ánh sáng với cường độ cao. Vậy mức độ phơi nhiễm tương đối thấp hơn mà chúng ta nhận được thông qua việc sử dụng các thiết bị hàng ngày như máy tính xách tay và điện thoại có thực sự gây ra rủi ro không?

Trong nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu đã đo cường độ ánh sáng phát ra từ một số thiết bị phổ biến, bao gồm máy tính xách tay, TV và điện thoại thông minh. Sau đó, 30 phút mỗi ngày trong 5 ngày, họ cho 12 bệnh nhân bị nám tiếp xúc với một thiết bị phát ra cường độ ánh sáng tương đương với 8 giờ ánh sáng từ các thiết bị đó.

Nghiên cứu được thực hiện trên một nửa khuôn mặt của họ . Sau thời gian nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đánh giá từng nửa khuôn mặt của mỗi người tham gia và họ nhận thấy rằng không có bất kỳ sự khác biệt thống kê lớn nào về mức độ nghiêm trọng của tình trạng nám da của bệnh nhân giữa hai nửa khuôn mặt của họ.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Những kết quả này cho thấy ở khoảng cách 20 cm, việc sử dụng tối đa màn hình máy tính cường độ cao trong 8 giờ mỗi ngày trong khoảng thời gian 5 ngày không làm trầm trọng thêm các tổn thương nám da.” Nhưng, tất nhiên, đó chỉ là vài ngày, và chúng ta không thể loại trừ khả năng cả đời bao quanh bởi màn hình, hoặc thậm chí chỉ vài tháng nhốt ở nhà, có thể gây hại nhiều hơn.

Read More:   4 cách làm mặt nạ dưỡng trắng da tại nhà, hồi sinh làn da mất nước, không đều màu

Ai thực sự nên lo lắng về ánh sáng xanh?

Ánh sáng xanh nguy hại dù ít hay nhiều bạn nên phòng ngừa
Ánh sáng xanh nguy hại dù ít hay nhiều bạn nên phòng ngừa

Xem xét những gì chúng ta làm và không biết về tác động của ánh sáng ​​đối với làn da là chúng ta nên thoa kem chống nắng hàng ngày.

Nám da là một tình trạng nổi tiếng là khó điều trị vì nó phản ứng với nhiều tác nhân có thể khó kiểm soát hoàn toàn, kể cả ánh sáng. Vì vậy, nếu bạn bị nám da hoặc có nguy cơ cao phát triển các loại tăng sắc tố khác, bạn nên thực hiện các biện pháp thích hợp để bảo vệ bản thân khỏi ánh sáng xanh, bao gồm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị khi có thể và chọn kem chống nắng với khả năng bảo vệ ánh sáng xanh.

Bảo vệ da trước anh sáng xanh thế nào?

Mặc dù chưa có nghiên cứu kết luận, các bác sĩ da liễu vẫn khuyên bạn tìm loại kem chống nắng có chứa các thành phần thực sự có thể bảo vệ chống lại ánh sáng xanh. Tuy nhiên, giống như tất cả các sản phẩm không kê đơn, những sản phẩm cụ thể này chưa được thử nghiệm lâm sàng để chứng minh rằng chúng thực sự bảo vệ chống lại ánh sáng xanh hoặc chúng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng nám da trở nên tồi tệ hơn.

Cuối cùng, nếu bạn đang đối mặt với chứng tăng sắc tố hoặc lo lắng về việc kiểm soát các dấu hiệu lão hóa, bạn nên thăm khám với bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận về các lựa chọn, có thể có hoặc không bao gồm oxit sắt, phù hợp với tình trạng cụ thể của bạn.

Nội dùng về Ánh sáng xanh – Kẻ thù ngầm phá hoại lan da bạn nên đề phòng đã được Bí Quyết Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Ánh sáng xanh – Kẻ thù ngầm phá hoại lan da bạn nên đề phòng” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ánh sáng xanh – Kẻ thù ngầm phá hoại lan da bạn nên đề phòng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ánh sáng xanh – Kẻ thù ngầm phá hoại lan da bạn nên đề phòng” được đăng bởi vào ngày 2022-10-25 04:50:02. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại BiQuyet.Info

Back to top button