Ánh sáng xanh là gì và vai trò trong quy trình điều trị mụn

(Biquyet.info)

Bất cứ ai đã từng đối mặt với ngay cả trường hợp mụn trứng cá nhẹ nhất, đều có thể kể lại các thành phần trị mụn phổ biến nhất trên mạng. Bạn có axit salicylic để làm thông thoáng lỗ chân lông, benzoyl peroxide kháng khuẩn, lưu huỳnh chống viêm … Nhưng trong cuộc chiến chống lại mụn, không chỉ những sản phẩm bôi ngoài da mới xứng đáng có được tôn vinh. Liệu pháp ánh sáng xanh là một lựa chọn thay thế hiệu quả mà các bác sĩ da liễu và chuyên gia thẩm mỹ tự hào là không đau và tốt nhất. Hãy tìm hiểu ánh sáng xanh là gì nhé!

Liệu pháp ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là gì
Ánh sáng xanh là gì

Về mặt kỹ thuật được gọi là liệu pháp đi-ốt phát quang (LED), phương pháp này liên quan đến việc sử dụng ánh sáng nhân tạo để tác động lên da ở cấp độ tế bào. Trước khi chúng ta đi sâu hơn vào vấn đề nitty-gritty, một phiên bản cách tân của khoa học, hay tìm hiểu ánh sáng xanh là gì.

Ánh sáng là một phần của quang phổ điện từ, một dạng năng lượng có nhiều bước sóng khác nhau. Các bước sóng khác nhau đó chuyển thành các màu khác nhau mà chúng ta có thể nhìn thấy, và vì nó liên quan đến da, nên các bước sóng màu này có thể gây ra các phản ứng nội tế bào mang lại các lợi ích điều trị khác nhau trong quá trình điều trị. Mặc dù liệu pháp ánh sáng đã được sử dụng trong nhiều năm, nhưng người ta vẫn quan tâm đến những lợi ích của nó khi công nghệ này đã phát triển để có những thiết bị LED tại nhà.

Cách thức hoạt động của liệu pháp ánh sáng để điều trị mụn

Trong tất cả các màu sắc, ánh sáng xanh thường được coi là lựa chọn hiệu quả nhất cho mụn trứng cá, vì nó có ba cơ chế hoạt động khác nhau nhằm điều trị mục tiêu mụn:

Thuộc tính kháng khuẩn: Ánh sáng xanh dương tạo ra một phản ứng hóa học giúp loại bỏ vi khuẩn gây mụn, P. acnes. Vi khuẩn đó tạo ra một loại protein gọi là porphyrin, và khi protein này tiếp xúc và hấp thụ ánh sáng xanh, một phản ứng hóa học xảy ra, giết chết vi khuẩn.

Điều chỉnh sản xuất bã nhờn: Thứ hai, nó điều chỉnh sản xuất bã nhờn, và chúng ta biết rằng bã nhờn dư thừa có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và là thành phần quan trọng trong chu kỳ mụn.

Read More:   8 lựa chọn làm đẹp không phẫu thuật để làm giảm các dấu hiệu lão hóa

Cải thiện tình trạng viêm: Và cuối cùng, ánh sáng xanh lam cũng làm dịu chứng viêm và mẩn đỏ, một lợi ích chính khi bạn đang chiến đấu với mụn.

Ánh sáng xanh tốt cho điều trị mụn viêm
Ánh sáng xanh tốt cho điều trị mụn viêm

Tất cả những điều này tạo nên một giải pháp tuyệt vời và hiệu quả cho những người có làn da dễ kích ứng và có thể không chịu được các phương pháp điều trị tại chỗ truyền thống. Các bác sĩ cũng thường khuyên sử dụng liệu pháp ánh sáng song song với các loại thuốc bôi là cách tiếp cận lý tưởng.

Liệu pháp ánh sáng cũng có thể giúp đưa các sản phẩm bôi vào da sâu hơn và tăng cường tác dụng của chúng. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị bằng đèn LED cung cấp một giải pháp thay thế tuyệt vời cho các phương pháp điều trị mụn trứng cá tại chỗ và uống tiêu chuẩn hiện có.

Một lưu ý cho bạn: Không phải tất cả các nốt mụn đều được tạo ra như nhau và liệu pháp ánh sáng, cụ thể là liệu pháp ánh sáng xanh, có thể không hiệu quả cho tất cả. Theo nguyên tắc chung, liệu pháp ánh sáng là tốt nhất cho những người bị tổn thương mụn viêm, mụn đỏ và mềm và mụn mủ. Nó có thể sẽ không đặc biệt hiệu quả đối với mụn trứng cá (mụn đầu đen và mụn đầu trắng).

Mặc dù chúng ta đã nói rất nhiều về ánh sáng xanh, nhưng nó không phải là màu duy nhất có thể giúp ích. Ánh sáng đỏ cũng có lợi ích chống viêm, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng cùng với ánh sáng xanh để trị mụn. Ánh sáng đỏ cũng giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục da cũng như tái tạo collagen và elastin, có thể rất hữu ích trong việc giải quyết sẹo mụn. Tương tự ánh sáng xanh và vàng giúp cân bằng sắc tố hoặc sắc tố melanin, và có thể giúp giảm sẹo mụn đổi màu.

Bài “Ánh sáng xanh là gì và vai trò trong quy trình điều trị mụn” được đăng bởi “Biquyet.info

Cách sử dụng liệu pháp ánh sáng trị mụn

Để thực hành liệu pháp ánh sáng, bạn có thể sử dụng một trong các phương pháp sau, chỉ cần lưu ý rằng điều trị chuyên nghiệp. Ít nhất, bạn nên tìm kiếm sự chấp thuận và chỉ dẫn từ bác sĩ da liễu trước khi thử phương pháp này tại nhà. Và như mọi khi, nếu bạn chọn phương pháp tại nhà, hãy làm theo hướng dẫn đến chữ T (nếu không, bạn có nguy cơ gây hại cho da và thậm chí cả mắt). Các phương pháp bao gồm:

Read More:   Cách dưỡng tóc bằng dầu dừa: tóc dài, sáng bóng và khỏe mạnh tự nhiên

Mặt nạ toàn thân tại nhà

Bút đèn tại nhà (để xử lý tại chỗ)

Điều trị tại văn phòng clinic

Bạn nên lắng nghe bác sĩ tư vấn
Bạn nên lắng nghe bác sĩ tư vấn

Lợi ích của liệu pháp ánh sáng là tích lũy, vì vậy, để các phương pháp điều trị bằng đèn LED có hiệu quả, cần có thời gian thích hợp dưới ánh sáng trong thời gian liên tục trong vài tuần. Liệu pháp ánh sáng xanh thường được thực hiện hai đến ba lần mỗi tuần trong bốn đến sáu tuần, tiếp theo là duy trì ba tháng một lần, mặc dù điều này có thể thay đổi tùy theo các yếu tố khác nhau.

Những hướng dẫn chung đó áp dụng cho các phương pháp điều trị tại clinic, nhưng còn về sự áp dụng của các thiết bị mới tại nhà thì sao? FDA chấp thuận chúng vì lý do an toàn, nhưng FDA không kiểm tra hiệu quả của chúng. Chúng không có mã lực của các thiết bị trong clinic và thật khó để biết bạn đang nhận được gì.

Và hãy nhớ rằng vì chúng không mạnh bằng các phương pháp điều trị chuyên nghiệp, bạn có thể sẽ phải sử dụng một trong những phương pháp này thường xuyên hơn nhiều. Tuy nhiên, cách tốt nhất của bạn là tuân theo chính xác các chỉ dẫn sản phẩm cụ thể và không vượt quá những gì được khuyến nghị. Khi làn da của bạn chứa đầy một lượng photon (hạt ánh sáng) nhất định, nó sẽ ngừng phản ứng. Sử dụng quá nhiều cũng có thể gây hại cho mắt của bạn..

Phản ứng phụ

Các bác sĩ đồng ý rằng nguy cơ tác dụng phụ là tối thiểu nếu điều đó xảy ra. Trong khi liệu pháp ánh sáng an toàn cho hầu hết các loại da, một số tình trạng nhạy cảm với ánh sáng, chẳng hạn như nám da, mà ánh sáng LED có thể làm trầm trọng thêm. Cũng có những tình trạng hiếm gặp có thể khiến mắt bạn nhạy cảm với các bước sóng cụ thể và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ mắt thích hợp trong quá trình điều trị bằng đèn LED.

Read More:   Top 10 Quán kem lạ miệng và hút khách nhất tại hà nội

Và nếu bạn định thử một thiết bị LED tại nhà, hãy lên kế hoạch chăm sóc da tại chỗ hiện tại bởi luôn có bác sĩ da liễu của bạn tại phòng khám, vì một số thành phần có thể khiến da bạn quá nhạy cảm với những phương pháp điều trị này. Bạn cũng sẽ muốn kiểm tra với bác sĩ của mình trước khi sử dụng chúng nếu bạn đang mang thai.

Kết luận

Liệu pháp ánh sáng thường an toàn và hiệu quả như một phương pháp điều trị mụn trứng cá cho hầu hết các loại da, với một số lưu ý (bạn nên thảo luận về kế hoạch bắt đầu liệu pháp ánh sáng với bác sĩ da liễu trước khi bắt đầu sử dụng thiết bị hoặc đặt lịch điều trị tại văn phòng).

Phương pháp điều trị tại phòng khám do bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ hướng dẫn là cách an toàn nhất, hiệu quả nhất cho bạn, nhưng bạn cũng có thể thấy kết quả từ mặt nạ tại nhà hoặc bút trị liệu bằng ánh sáng, chỉ cần lưu ý rằng bạn sẽ cần thực hành một vài liệu pháp ánh sáng các lần một tuần để xem các thay đổi, vì các chuyên gia lưu ý rằng kết quả là từ việc sử dụng tích lũy. Nếu bạn chọn thiết bị tại nhà, chỉ cần làm theo hướng dẫn đi kèm với thiết bị đó rõ ràng vì sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách có thể gây hại cho da và mắt của bạn.

Nội dùng về Ánh sáng xanh là gì và vai trò trong quy trình điều trị mụn đã được Bí Quyết Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Ánh sáng xanh là gì và vai trò trong quy trình điều trị mụn” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ánh sáng xanh là gì và vai trò trong quy trình điều trị mụn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ánh sáng xanh là gì và vai trò trong quy trình điều trị mụn” được đăng bởi vào ngày 2022-10-25 05:26:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại BiQuyet.Info

Back to top button