Nguyên nhân gây ra gàu và 9 lầm tưởng về tóc gàu mà không phải ai cũng biết

(Biquyet.info)

Tìm thấy vảy trên tóc là một vấn đề vô cùng phổ biến, nhưng nhiều người không nhận ra nguyên nhân gây ra gàu trên tóc hoặc trên da đầu của họ là gì và cách tốt nhất để đối phó với gàu?. Và không những thế, tóc gàu còn có những bí ẩn khác mà bạn chưa biết.

Tóc gày và những nguyên nhân bạn chưa biết

Tóc gày và những nguyên nhân bạn chưa biếtCó rất nhiều quan niệm sai lầm về gàu. Vì vậy, hôm nay chúng ta quyết định phá bỏ tất cả những lầm tưởng về nguyên nhân gây ra tóc gàu, nó là gì và cách làm dịu da đầu bị ngứa và bong tróc của bạn qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra gàu?

Gàu là tình trạng da đầu bắt đầu ngứa và bong tróc, để lại những mảng trắng trên tóc và da đầu bị viêm. Gàu nhẹ có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả da khô và phản ứng xấu với các sản phẩm dành cho tóc. Nhưng ở mức độ nghiêm trọng hơn, gàu thực sự có thể do viêm da tiết bã – là một tình trạng viêm da mãn tính có thể là do một phần điều khiển bởi nấm men và thay đổi hormone.

Tóc gàu cũng có thể do di truyền
Tóc gàu cũng có thể do di truyền

Một số người nhạy cảm với loại men đó được gọi là malassezia furfur. Điều đó tồn tại tự nhiên trên da đầu. Đối với hầu hết mọi người, tóc gàu là sẽ tồn tạo loại nấm malassezia furfur này, là một phần vô hại của da đầu và hút dầu trên da của bạn. Nhưng nếu nó phát triển quá mức có thể gây ra phản ứng viêm dẫn đến sự tích tụ của các tế bào da sau đó bong ra.

Dường như cũng có một khuynh hướng di truyền đối với việc bong da, vì vậy tóc gàu có xu hướng xuất hiện trong các gia đình. Các tình trạng khác, như viêm da tiếp xúc, bệnh chàm và bệnh vẩy nến da đầu, cũng có thể dẫn đến bong vảy giống như gàu. Cách tốt nhất để trị gàu, dù nguyên nhân là gì, trước tiên bạn phải biết mình đang thực sự đối mặt với vấn đề gì.

Hãy làm sáng tỏ một số lầm tưởng về gàu

Lầm tưởng số 1: Tóc gàu luôn xuất phát từ việc da đầu bị khô

Nếu da của bạn bị khô hoặc bạn đang đối mặt với phản ứng viêm da tiếp xúc dẫn đến khô da, nó chắc chắn có thể gây ra bong tróc, ngứa ngáy và thậm chí là bong tróc da. Nhưng da đầu nhờn cũng có thể là một yếu tố chính.

Đó là bởi vì nấm men Malassezia — loại men có liên quan đến viêm da tiết bã ăn dầu (bã nhờn) trên da và da đầu của bạn. Chúng phát triển mạnh khi có nhiều dầu, làm cho tình trạng này dễ xảy ra hơn khi bạn có da đầu dầu. Để điều trị gàu một cách thích hợp, điều quan trọng là phải biết da đầu của bạn có xu hướng nhờn (hoặc có nhiều sản phẩm tích tụ trên đó) hay là da khô.

Làm tưởng thứ 2: Sử dụng dầu trị gàu

Bạn nên chọn dầu gội thay vì dầu trị tóc gàu
Bạn nên chọn dầu gội thay vì dầu trị tóc gàu

Điều trị bằng dầu là một trong những biện pháp tự làm mà ai cũng có thể tìm thấy trên internet. Để thấy được hiệu quả, bạn nên thoa dầu dừa hoặc dầu ô liu ấm trực tiếp lên da đầu có tóc gàu. Nhưng nó có hiệu quả không? Nó có thể giúp dưỡng ẩm cho da đầu của bạn nếu da đầu bị khô. Nhưng nếu vảy của bạn là do da đầu nhờn, thì việc bôi nhiều dầu hơn sẽ khiến vảy dính và nhờn hơn và xoa dầu vào da đầu cũng có thể gây kích ứng.

Read More:   Cách sử dụng kem che khuyết điểm cho lông mày có hình dáng hoàn hảo

Lầm tưởng thứ 3: Bạn nên tẩy sạch vảy trước khi gội đầu

Nếu vảy của bạn dính chặt và nặng đến mức chúng cần chải ra bằng lược, rất có thể bạn đang mắc một tình trạng tóc gàu khác và nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh vảy nến da đầu. Việc loại bỏ lớp vảy thô bạo hoặc không đúng cách có thể gây đau đớn và gây chảy máu. Và chảy máu khiến da đầu của bạn dễ bị nhiễm trùng.

Lầm tưởng thứ 4: Bạn ít gội đầu thường xuyên hơn nếu bị gàu

Nếu bạn cho rằng gàu của mình là do da đầu khô, bạn có thể muốn cắt giảm việc gội đầu thường xuyên. Nhưng cho dù nguyên nhân là do khô hay nhờn, bạn thực sự nên gội đầu thường xuyên để loại bỏ vảy và cặn bẩn tích tụ trên da đầu.

Trên thực tế, cách hiệu quả nhất để trị gàu là sử dụng dầu gội trị gàu. Bạn nên gội đầu hàng ngày và thay dầu gội trị gàu hai lần một tuần. Nếu bạn có mái tóc tự nhiên, bạn chỉ cần sử dụng dầu gội trị gàu mỗi tuần một lần.

Lầm tưởng thứ 5: Bạn không cần tẩy tế bào chết trên da đầu

Nên tẩy tế bào chết cho da đầu
Nên tẩy tế bào chết cho da đầu

Thỉnh thoảng nghe đến tẩy tế bào chết cho da đầu có vẻ hơi cực đoan, và đối với hầu hết chúng ta đều như vậy. Nhưng nếu bạn đang đối phó với gàu, đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng việc tích tụ quá nhiều sản phẩm đóng vai trò quan trọng gây tóc gàu thì việc điều trị tẩy tế bào chết thường xuyên có thể hữu ích. Nhưng hãy cẩn thận với các công thức tẩy tế bào chết da đầu tự làm vì chúng có thể chứa các thành phần gây kích ứng.

Lầm tưởng thứ 6: Bạn không thể sử dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc nếu bị gàu

Nếu đang chống chọi với cơn bùng phát của tóc gàu, bạn có thể nghĩ rằng mình nên tránh xa việc thêm bất kỳ sản phẩm tạo kiểu tóc nào lên tóc hoặc da đầu. Và nói chung, bạn nên xem kỹ các sản phẩm bạn đang sử dụng để đảm bảo rằng chúng không gây kích ứng. Nếu có thể, bạn cũng nên cắt giảm lượng sản phẩm tạo kiểu tóc đang sử dụng để giảm thiểu nguy cơ xảy ra phản ứng xấu hoặc làm trầm trọng thêm sản phẩm mà bạn đang sử dụng.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng bất kỳ sản phẩm tạo kiểu tóc nào! Miễn là bạn gội đầu thường xuyên lý tưởng là hàng ngày để ngăn ngừa tóc tích tụ gàu, thì bạn có thể tiếp tục tạo kiểu tóc bằng các sản phẩm mà bạn yêu thích.

Lầm tưởng thứ 7: Gàu không ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc

Không có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này, nhưng tóc gàu không trực tiếp gây ra rụng tóc. Một số chuyên gia nghĩ rằng gàu có thể cản trở chu kỳ rụng tóc bình thường. Và việc liên tục ngứa da đầu có thể làm rối loạn mái tóc vốn đã mỏng manh của bạn và dẫn đến rụng tóc. Nếu bạn đang đối mặt với tình trạng rụng tóc, điều đặc biệt quan trọng là phải quản lý tóc gàu hiệu quả để ngăn ngừa các vấn đề về tóc thêm.

Read More:   Sử dụng tỏi để kích thích mọc tóc, tại sao không?

Lầm tưởng thứ 8: Gàu nặng hơn vào mùa hè

Tóc gàu không giới hạn thời tiết và mùa
Tóc gàu không giới hạn thời tiết và mùa

Trên thực tế, không có thời điểm thực sự đối với gàu. Một số người mắc bệnh này nhiều hơn vào mùa đông, khi không khí bớt ẩm hơn, gây ra mồ hôi nhưng da đầu khô. Và hầu hết mọi người cắt giảm việc gội đầu do nhiệt độ lạnh, điều này cũng có thể làm cho các dầu tích tụ và bong tróc trên da đầu của họ tồi tệ hơn. Những người khác nhận thấy rằng thời tiết nóng ẩm vào mùa hè khiến tình trạng gàu của họ trở nên tồi tệ hơn, có thể do da đầu tiết nhiều dầu hơn khi tiết mồ hôi. Và có một số người đối phó với gàu quanh năm.

Lầm tưởng thứ 9: Tất cả các lớp vảy đều là dấu hiệu của gàu

Như đã đề cập, có nhiều nguyên do có thể gây ra vảy giống như tóc gàu. Nếu bạn nhận thấy vảy trên da đầu hoặc trên tóc, có thể là do một trong những nguyên nhân sau:

Viêm da tiết bã là một tình trạng khác có thể gây ra gàu và bong tróc da đầu. Nó thường xuất hiện dưới dạng phát ban đỏ, sưng, nhờn có thể có vảy hoặc vỏ màu trắng hoặc vàng. Ngoài ra, viêm da tiết bã không chỉ giới hạn ở da đầu; bạn có thể tìm thấy các mảng bong tróc ở lông mày, râu, tai, ngực và các nếp gấp da khác.

Viêm da tiếp xúc là phản ứng gây kích ứng da của bạn. Trong trường hợp này, nó thường gây phát ban đỏ có thể ngứa, bỏng và sưng tấy. Nó cũng có thể khiến da trở nên ngứa và khô, có thể dẫn đến bong tróc da. Nếu bạn đang bị viêm da tiếp xúc trên da đầu, đó có thể là do phản ứng với dầu gội, dầu xả hoặc sản phẩm tạo kiểu tóc.

Bệnh vẩy nến da đầu là một vấn đề khác giống như tóc gàu, nhưng nó trông hơi khác một chút. Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch gây ra các mảng da dày, có vảy, màu bạc, cũng có thể ngứa và bong tróc. Khi nó ở trên da đầu của bạn, nó có thể gây khô, ngứa, chảy máu, bỏng rát và đau nhức.

Bệnh chàm là một thuật ngữ chung mô tả dạng bệnh phổ biến nhất của viêm da dị ứng, gây ra các mảng da khô, đỏ, ngứa và có thể bong tróc. Viêm da dị ứng thường thấy ở những vị trí như bàn tay, mắt cá chân, bàn chân, đầu gối và khuỷu tay của bạn. Nhưng nó chắc chắn cũng có thể ảnh hưởng đến da đầu.

Vậy đâu là cách tốt nhất để trị gàu?

Bạn nên chọn dầu gội trị tóc gàu hoặc đến nghe tư vấn của bác sĩ
Bạn nên chọn dầu gội trị tóc gàu hoặc đến nghe tư vấn của bác sĩ

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra gàu trên da đầu của bạn, việc điều trị có thể đơn giản hoặc phức tạp hơn.

Bài “Nguyên nhân gây ra gàu và 9 lầm tưởng về tóc gàu mà không phải ai cũng biết” được đăng bởi “Biquyet.info

Nếu bạn bị gàu liên tục hoặc viêm da tiết bã nhờn nhẹ , bạn nên bắt đầu với dầu gội trị gàu không kê đơn. Chúng chứa các thành phần chống nấm như ketoconazole, selen sulfide hoặc pyrithione zinc, có thể giúp kiểm soát nấm men gây ra gàu.

Read More:   Có thể tiêm botox khi mang thai không?

Nếu vảy của bạn là do da đầu khô, bạn sẽ muốn ưu tiên hàng đầu làm dịu và dưỡng ẩm cho da đầu. Điều đó có thể là chuyển sang một loại dầu gội nhẹ nhàng, không có mùi thơm và không chứa sulfat và có thể sử dụng dầu xả dưỡng ẩm sâu hoặc mặt nạ tóc.

Nếu vảy của bạn là do phản ứng viêm da tiếp xúc, hãy nhớ sử dụng các loại dầu gội và dầu xả nhẹ nhàng để giữ ẩm cho da đầu mà không làm da đầu trở nên trầm trọng hơn. Nếu da đầu của bạn cảm thấy thực sự nhạy cảm, bạn cũng có thể cần giảm tần suất gội đầu trong thời gian này.

Nếu gàu của bạn nặng hơn, ngứa dữ dội, hoặc chảy nước hoặc chảy máu khi bạn gãi, đó là những dấu hiệu có thể là do một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh chàm, bệnh vẩy nến hoặc một trường hợp nghiêm trọng của viêm da tiết bã. Nếu bạn nghĩ như vậy hoặc bạn đã thử các sản phẩm không kê đơn mà không thành công, điều quan trọng là phải khám bác sĩ da liễu để được chẩn đoán chính xác. Họ có thể khuyên bạn nên sử dụng các phương pháp điều trị như dầu gội đầu với các sản phẩm có chứa axit salicylic hoặc thuốc kê đơn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng tóc gàu là một vấn đề rất phổ biến với nhiều nguyên nhân có thể xảy ra. Bạn nên theo dõi tình trạng da đầu và đừng ngần ngại thăm khám bác sĩ da liễu.

Nội dùng về Nguyên nhân gây ra gàu và 9 lầm tưởng về tóc gàu mà không phải ai cũng biết đã được Bí Quyết Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Nguyên nhân gây ra gàu và 9 lầm tưởng về tóc gàu mà không phải ai cũng biết” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nguyên nhân gây ra gàu và 9 lầm tưởng về tóc gàu mà không phải ai cũng biết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nguyên nhân gây ra gàu và 9 lầm tưởng về tóc gàu mà không phải ai cũng biết” được đăng bởi vào ngày 2022-10-25 04:55:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại BiQuyet.Info

Back to top button