Niacinamide là gì và lợi ích của niacinamide mang lại cho làn da như thế nào?

(Biquyet.info)

Niacinamide có lẽ đã là một thành phần chăm sóc da quá quen thuộc với các tín đồ làm đẹp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về bản chất của thành phần này – thực chất chỉ là một dạng vitamin B3 nhưng lại có khả năng cải thiện tất cả các loại lo ngại về da, từ mụn trứng cá đến tăng sắc tố đến các dấu hiệu lão hóa. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về niacinamide và cách thêm niacinamide vào quy trình chăm sóc da.

Niacinamide là gì?

Niacinamide hay còn được biết đến là một dạng vitamin B3. Chúng ta có thể tìm thấy nuacinamide xuất hiện rất nhiều trong thực phẩm, các sản phẩm chăm sóc da hay các chất bổ sung. Vitamin B3 là một chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với việc sửa chữa tế bào. Niacinamide được ứng dụng nhiều trong việc điều trị một số vấn đề về da như các loại mụn trứng cá và có thể chống oxy hóa cũng như ngăn ngừa lão hóa da vô cùng hiệu quả.

Niacinamide là gì? (Nguồn: Internet).
Niacinamide là gì? (Nguồn: Internet).

Lợi ích của Niacinamide đối với làn da

Phòng chống ung thư da

Lợi ích đầu tiên của niacinamide đó chính là “ngăn ngừa ung thư da”. Trong một nghiên cứu năm 2015 ở Tạp chí Y học New England, tất cả những người tham gia đều mắc ít nhất hai bệnh ung thư da không phải khối u ác tính trong vòng 5 năm trước đó và do đó, có nguy cơ cao phát triển một bệnh ung thư da khác. Nhưng họ đã uống đều đặn niacinamide trong 1 khoảng thời gian và có tác dụng tích cực. Vì vậy có thể kết luận rằng, niacinamide dạng uống cũng mang lại kết quả tốt trên làn da.

Mụn trứng cá, bệnh trứng cá đỏ và các tình trạng viêm da khác

(Nguồn: Internet).
Lợi ích của niacinamide với làn da (Nguồn: Internet).

Đặc tính chống viêm của Niacinamide làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị dành cho các tình trạng da bị viêm nhiễm, như mụn trứng cá. Niacinamide tại chỗ có thể được sử dụng như một thành phần của chế độ trị mụn nhiều bước.

Read More:   Top 10 quan điểm sai lầm trong học thi IELTS

Bài “Niacinamide là gì và lợi ích của niacinamide mang lại cho làn da như thế nào?” được đăng bởi “Biquyet.info

Nghiên cứu từ năm 2006 cũng chỉ ra niacinamide có thể có lợi cho một số người đang đối phó với mụn trứng cá (một số người tham gia nghiên cứu được xác định là người Nhật Bản và những người khác là người da trắng) vì cơ chế làm giảm tuyến dầu tiết ra. Thêm vào đó, niacinamide tương đối không gây kích ứng so với các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác, chẳng hạn như retinoid hoặc axit salicylic, khiến nó trở thành một lựa chọn hàng đầu cho những người có làn da khô hoặc nhạy cảm.

Ngoài các chế phẩm bôi ngoài da, các chất bổ sung niacinamide theo dạng uống cũng mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị mụn. Với các loại mụn viêm từ nhẹ đến trung bình hoặc ngay cả bệnh trứng cá đỏ cũng có nhiều dấu hiệu tích cực sau khi điều trị bằng niacinamide. Tuy nhiên với các trường hợp nghiêm trọng thường yêu cầu các loại thuốc mạnh hơn như điều trị bằng retinoid hoặc steroid toàn thân trong trường hợp mụn trứng cá, chứ không phải vitamin.

Trên thực tế, niacinamide tại chỗ có thể giúp sửa chữa chức năng của lớp sừng, lớp bảo vệ bên ngoài của da, giúp tăng thêm tác dụng chống viêm.

Các vấn đề về sắc tố, đường nhăn và nếp nhăn

Niacinamide còn rất hiệu quả trong việc làm giảm sự hình thành của các tế bào hắc tố. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về hiệu quả của niacinamide nói chung đối với làn da giàu melanin, nhưng có khả năng nó có thể làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời và các đốm đen vì khả năng giảm sản xuất melanin.

Read More:   Cách sử dụng kem che khuyết điểm cho lông mày có hình dáng hoàn hảo

Một nghiên cứu vào năm 2011 trong Nghiên cứu và Thực hành Da liễu, phát hiện ra rằng phương pháp điều trị bằng niacinamide 4% tại chỗ có hiệu quả điều trị nám trong 8 tuần ở 27 người tham gia. Kết quả cho thấy, đa số mọi người đều có kết quả tích cực sau khi sử dụng niacinamide. Vì vậy, mặc dù niacinamide nhìn chung kém hiệu quả hơn một chút, nhưng nó có ít tác dụng phụ hơn (có ở 18% người tham gia) so với hydroquinone (có ở 29%).

Thành phần có thể kết hợp với niacinamide

Niacinamide có thể được kết hợp retinoid kê đơn (và kem chống nắng). Hoặc các chất chống oxy hóa khác, như vitamin C, có thể sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn niacinamide nếu tình trạng tăng sắc tố da, đường nhăn hoặc nếp nhăn là vấn đề về da mà bạn đang muốn khắc phục. Nhưng nếu làn da của bạn quá nhạy cảm để xử lý các lựa chọn khác hoặc bạn chỉ đang tìm kiếm một liệu pháp nhẹ nhàng hơn thì niacinamide có thể là một giải pháp thay thế hữu ích.

Ví dụ, hàng rào bảo vệ da đi kèm với niacinamide có thể bù đắp tình trạng khô và kích ứng đi kèm với các sản phẩm retinol. Niacinamide hoạt động theo cách tương tự với axit salicylic, cũng có thể làm khô da của bạn. Và mặc dù rất an toàn khi kết hợp niacinamide với vitamin C, nhưng sự kết hợp này có thể dẫn đến kích ứng ở một số người.

Read More:   10 dấu hiệu da bị kích ứng: bạn cần thay đổi ngay thói quen chăm sóc da

Cách sử dụng niacinamide trong quy trình chăm sóc da

(Nguồn: Internet).
Cách sử dụng niacinamide (Nguồn: Internet).

Thêm niacinamide vào thói quen chăm sóc da rất đơn giản và ít rủi ro: Mua sản phẩm có chứa niacinamide, chẳng hạn như mặt nạ dưỡng ẩm và thoa theo chỉ dẫn. Một số người gặp phải tình trạng kích ứng nhẹ nhưng khi sử dụng nhiều lần, nó có thể biến mất.

Đặc biệt là có thể sử dụng niacinamide để chăm sóc da mỗi ngày, trong kem dưỡng ẩm ban ngày với nồng độ thích hợp từ 2-10% niacinamide. Cụ thể, nồng độ 5% sẽ thích hợp để cải thiện chống lão hóa hoặc tăng sắc tố. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại kem dưỡng ẩm có niacinamide thì nồng độ niacinamide phù hợp là 2%.

Nói chung, việc sử dụng niacinamide tại chỗ là an toàn cho da, bất kể bạn thuộc loại da nào và có thể được kết hợp trong nhiều sản phẩm khác nhau.

Nội dùng về Niacinamide là gì và lợi ích của niacinamide mang lại cho làn da như thế nào? đã được Bí Quyết Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Niacinamide là gì và lợi ích của niacinamide mang lại cho làn da như thế nào?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Niacinamide là gì và lợi ích của niacinamide mang lại cho làn da như thế nào? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Niacinamide là gì và lợi ích của niacinamide mang lại cho làn da như thế nào?” được đăng bởi vào ngày 2022-10-25 03:09:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại BiQuyet.Info

Back to top button