Top 10 quan điểm sai lầm trong học thi IELTS

Cùng với xu thế hòa nhập và phát triển toàn cầu chứng chỉ IELTS ngày càng trở nên quan trọng. Nó là chiếc vé thông hành cho các bạn trẻ có cơ hội được học tập và làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên để đạt được điều đó cần phải có quá trình rèn luyện vất vả có định hướng, phương pháp học tập đúng đắn. Nếu tiếng Anh là công cụ để bạn mở cánh cửa tới với thế giới rộng lớn thì IELTS là một trong những chứng chỉ đảm bảo tiêu chuẩn cho công cụ của bạn được chấp nhận trên khắp thế giới, tại hơn 9000 tổ chức khác nhau gồm các trường đại học, công ty, văn phòng nhập cư và các tổ chức sự nghiệp quốc tế. Nếu bạn định tham gia kì thi IELTS thì bài viết làm rõ những lầm tưởng về kì thi này chính là dành cho bạn. Hãy đọc và xem có phải chính bạn cũng đang có những sai lầm như thế không nhé.

Học mẹo, học tủ

Đây là tâm lí chung của nhiều người khi đi thi IELTS. IELTS bao gồm nhiều chủ đề khác nhau đòi hỏi người thi phải có sự tìm tòi cũng như rèn luyện phản xạ với bất kì đề bài nào khi đi thi. Tuy nhiên lại có rất nhiều người đi thi với tâm lí “học tủ” chỉ mong vào phần mình thích và cho rằng sẽ trúng.

Tâm lí này mang lại rất nhiều tai hại. Nếu bạn may mắn “trúng tủ” thì sẽ được điểm cao nhưng tỉ lệ này lại không nhiều. Mà học theo phương pháp này khiến cho lượng kiến thức không đảm bảo, chắt bóp, nghèo nàn. Trong trường hợp thi lại thì lại mất thời gian làm lại từ đầu. Hơn nữa lệ phí thi IElLTS lại không hề thấp như vậy sẽ rất lãng phí.

Thích điểm càng cao càng tốt

Tâm lí chung của người học ai cũng muốn có được điểm số cao nên nghe qua có thể bạn thấy điều này là vô lí. Tuy nhiên điểm số đôi khi phụ thuộc mục đích học IELTS trước đó của bạn. Ông Mark thường đặt câu hỏi: “Điểm cao quá để làm gì?”. Do vậy bạn cần đặt rõ mục tiêu trước khi theo học IELTS.

Như đã nói ở trên IELTS là một chặng đường dài cần nhiều sự đầu tư và yếu tố. Điểm cao là rất tốt nhưng hãy cân nhắc kỹ sao cho phù hợp với khả năng bản thân, mục tiêu mình đề ra để tránh lãng phí mà kết quả lại không cao.

Sử dụng càng nhiều tài liệu tham khảo càng tốt

Hiện nay có quá nhiều loại tài liệu khác nhau về IELTS được bày bán tràn lan cũng như được mọi người truyền nhau, chia sẻ khắp nơi trên mạng xã hội. Tuy nhiên vì quá nhiều nên người đọc mất tỉnh táo trong việc chọn lựa sách mà rơi vào tình trạng nhiễu loạn vì đọc quá nhiều rồi bị “lạc đường” không tìm ra được “lối thoát” giữa biển trời kiến thức về IELTS.

Read More:   Top 5 bí quyết tự thiết kế nội thất cho căn nhà của mình

Bởi lẽ mỗi đầu sách lại có một phương pháp, hệ thống kiến thức riêng. Lời khuyên cho những ai đang tìm kiếm tài liệu luyện thi IELTS là phải chọn cho mình một phương pháp phù hợp, hiệu quả trước nhất rồi hãy lựa chọn cho mình một vài quyển sách chính thống được thầy cô, bạn bè có kinh nghiệm học IELTS giới thiệu.

Độ tuổi nào cũng có thể học IELTS

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay có tâm lí muốn con mình tài giỏi sớm, muốn con học tốt tiếng Anh ngay từ nhỏ hay nghĩ rằng học càng sớm càng tốt. Nhưng thực ra đấy lại là quan điểm sai lầm. Theo khuyến nghị của tổ chức IELTS thế giới độ tuổi hợp lí để bắt đầu làm quen với IELTS là 16 tuổi.

Bởi đây mới là độ tuổi có thể hiểu được những vấn đề mang tính phức tạp và học thuật của IELTS. Hơn nữa đây không chỉ đơn giản như kỳ thì học sinh giỏi mà bên cạnh đó kì thi còn đem lại rất nhiều áp lực. Vì vậy các em nhỏ còn quá nhỏ để tham gia kỳ thi này và các phụ huynh không nên khiến con em mình phải học theo kiểu “ép trái non chín cây” như vậy.

Không chú trọng phát triển đồng đều các kỹ năng

Như đã nói ở đầu tiên, nhiều người học IELTS có quan điểm học tủ, học mẹo nên việc học không đều giữa 4 kỹ năng hoàn toàn có thể xảy ra. Tâm lí chung của mọi người là thích học thứ mình giỏi và sợ học điều mình kém. Vì vậy họ sẽ tập trung nhiều hơn vào 1 vài kỹ năng mà họ cho rằng mình tốt nhất. Điều này chỉ có hại chứ không có lợi.

Bởi vốn dĩ kỳ thi IELTS mở ra để phát triển được toàn diện tất cả các kỹ năng tiếng Anh của mọi người, cả 4 kỹ năng ấy liên hệ mật thiệt với nhau. Hơn nữa có học đều cả nghe – nói – đọc – viết thì điểm của các bạn mới cao như mong đợi. Theo nghiên cứu của Tổ chức IELTS vào năm 2012, điểm bình quân IELTS của thí sinh Việt Nam là 5.9, cao hơn Trung Quốc và Thái Lan. Nhưng thiếu sự đồng đề giữa các kỹ năng. Đặc biệt là nghe và viết do người Việt quen với thói quen dịch từng từ và thiếu môi trường giao tiếp bên ngoài.

Thi ở trung tâm này dễ hơn ở trung tâm khác

Tất cả các trung tâm tổ chức thi đều có những tiêu chuẩn như nhau và chấm điểm theo những tiêu chí giống nhau. Ở trung tâm nào bạn cũng có cơ hội đạt được thang điểm như nhau, tương ứng với khả năng tiếng Anh của mình. Các giám khảo IELTS đã được đào tạo rất nhiều để có thể cho bạn thang điểm chuẩn xác. Sự đánh giá của các giám khảo IELTS cũng luôn được giám sát bởi các giám khảo cấp cao.

Read More:   Phẫu thuật mí mắt và những điều bạn cần biết

IELTS là một kì thi tiêu chuẩn và hoàn toàn giống nhau ở bất kì trung tâm nào trên khắp thế giới. Đây là lí do tại sao kết quả của bài kiểm tra IELTS lại được chấp nhận bởi những trường đại học hàng đầu thế giới.

Giám khảo này cho điểm rộng rãi hơn giám khảo khác

Điều này hoàn toàn không đúng. Hãy xem lại những tiêu chí ở trên. Nếu có vị giám khảo nào cho điểm quá rộng rãi hay quá khắt khe thì họ đã sớm mất việc rồi. Yếu tố quyết định chính là bạn, không phải là giám khảo hay trung tâm tổ chức kì thi.

Mình nghe nhiều bạn than phiền rằng các bạn không đạt điểm cao là do người chấm thi không thân thiện. Nhớ rằng, công việc của giám khảo thi không phải là trở thành bạn của bạn, mà là để chấm điểm bạn một cách chính xác. Tất nhiên, người chấm thi nên tỏ ra thân thiện, nhưng nếu không phải lúc nào họ cũng mỉm cười với bạn, thì đó là bởi họ đang tập trung vào công việc của mình chứ không phải vì không có cảm tình với bạn đâu. Thay vì chờ giám khảo tỏ ra thân thiện, tại sao bạn lại không chủ động mìm cười và tạo ra một không khí thoải mái giữa hai người?

Tôi có thể học được các mánh để “gian lận” điểm trong kì thi

Nhiều lớp tiếng Anh và website tuyên bố rằng họ có thể đảm bảo điểm thi IELTS cao bằng cách dạy cho bạn các mánh trong kì thi. Điều này là không đúng, vì vậy nên hãy cẩn trọng với những quảng cáo kiểu này.

Những lớp học hay những website như thế này có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích nhưng sẽ không có mánh nào giúp bạn “gian lận” điểm với kì thi IELTS được. Hãy chọn những trung tâm có uy tín hoặc những nơi được bạn bè giới thiệu thôi nhé!

Tôi chỉ nên tập trung học IELTS thì mới có thể đạt điểm cao

Đây chính là sai lầm lớn nhất mà các bạn mắc phải. Học về kì thi IELTS và luyện đề thường xuyên đương nhiên rất quan trọng. Thế nhưng kĩ năng tiếng Anh của bạn mới là quan trọng nhất. Nếu bạn không đạt được thang điểm mong muốn thì bạn nên xem xét nâng cao trình độ tiếng Anh của mình trước khi đăng kí thi lại nhé. Chỉ khi nào trình tiếng Anh của bạn đạt đến một mức nhất định thì hãy nên tập trung rèn luyện các kĩ năng để làm bài thi.

Read More:   Mách bạn cách trị mụn đầu đen tại nhà cùng các mẹo đơn giản

Theo tính toán, mỗi học viên cần phải mất 200 giờ học tiếng Anh và luyện tập có định hướng để có thể nâng thang điểm lên 1 bậc (tất nhiên có bạn có thể mất ít thời gian hơn.)

Tôi nên học thật nhiều từ phức tạp và đưa vào bài thi viết

Bạn có biết không, việc bạn cố tình sử dụng thật nhiều từ ngữ “phức tạp” trong bài viết để gây ấn tượng cho người chấm thi là cực kì lộ liễu. Điều này có thể khiến cho bài viết của bạn thiếu tự nhiên, thậm chí còn làm hỏng sự gắn kết của toàn bài. Tất nhiên, bạn cần thể hiện vốn từ vựng của mình nhưng hãy “khoe” một cách tế nhị và duyên dáng. Việc học thuộc một danh sách các từ vựng “khủng” và áp dụng vào bài thi viết một cách gượng ép thực sự không phải là một ý hay.

Ví dụ thay vì sử dụng cụm “The crux of the discussion is…” (Điểm mấu chốt của cuộc thảo luận là…) thì hãy dùng “The most important aspect is…” (Khía cạnh quan trọng nhất là…) hay “One of the key issues is…” (Một trong những vấn đề chính là… ) sẽ khiến bài viết của bạn tự nhiên hơn nhiều.

Nếu như bạn chưa chắc chắn 100% về từ nào thì đừng nên dùng nó. Bạn cần chú ý không chỉ về nghĩa của từ mà cả dạng từ, vị trí của từ và sự đồng bộ của từ với những từ xung quanh.

Để nâng cao vốn từ vựng chuẩn bị cho kì thi IELTS, bạn nên đọc thêm thật nhiều về các chủ đề (phần thi viết) thường gặp trong kì thi này. Hãy thử tải eJOY eXtension về trình duyệt Chrome của bạn để có thể tra từ, lưu từ và học từ theo ngữ cảnh được thuận tiện.

Nội dùng về Top 10 quan điểm sai lầm trong học thi IELTS đã được Bí Quyết Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Top 10 quan điểm sai lầm trong học thi IELTS” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Top 10 quan điểm sai lầm trong học thi IELTS [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Top 10 quan điểm sai lầm trong học thi IELTS” được đăng bởi vào ngày 2022-12-26 08:57:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại BiQuyet.Info

Back to top button