Top 20 bí quyết làm giàu hay nhất của người Do Thái

Chắc hẳn bạn cũng là 1 trong số rất nhiều người muốn làm giàu đúng không? Câu nói “Bánh sẽ không tự nhiên rơi từ trên trời xuống” là 1 câu nói nổi tiếng của người Do Thái có nghĩa là bạn chẳng thể không làm gì mà cũng giàu được. Có thể bạn chưa biết người Do Thái rất nổi tiếng với những định luật làm giàu. Vì thế, dưới đây Toplist sẽ giới thiệu đến bạn những bí quyết làm giàu của người Do Thái, bạn hãy tham khảo và học tập nhé!

Tư duy của Edison: Thất bại là mẹ thành công

Edison coi mỗi lần thử nghiệm thất bại là 1 lần thu hoạch, bởi ít nhất sau mỗi lần thất bại, ông đã rút ra được kết luận là nguyên liệu thử nghiệm hoặc phương pháp đó là bất khả thi. Do đó, phát minh sợi đốt của bóng đèn đã phải trải qua hơn 6.000 cuộc thử nghiệm mới có thể thành công.

Những người Do Thái trong quá trình khởi nghiệp, họ luôn thể hiện một ý chí kiên cường, cho dù gặp phải rất nhiều lần thất bại, họ đều cho rằng những đó đều là trải nghiệm cần có để tiến đến thành công sau này.

Hiệu ứng Matthew: Nhất định phải trở thành người dẫn đầu

Nếu bạn muốn giữ ưu thế của mình trong 1 lĩnh vực nào đó, thì bạn cần phải cấp tốc trở thành người đi đầu trong lĩnh vực ấy. Một khi bạn trở thành người dẫn đầu, cho dù tỷ suất hoàn vốn là giống nhau, bạn cũng có thể dễ dàng thu được lợi ích lớn hơn so với những người cùng chuyên ngành nhưng yếu thế hơn.

Trong kinh doanh, 1 khi người Do Thái đã giành được ưu thế trong lĩnh vực nào đó, họ sẽ cấp tốc đột phá để trở nên mạnh mẽ hơn. Đến khi xuất hiện đối thủ lớn mạnh, họ sẽ đi theo một cách khác, tìm ra điểm yếu chính xác của đối thủ và ưu thế của bản thân so với đối thủ đó.

Định luật dao cạo Occam: Hãy đơn giản hết mức!

Định luật dao cạo Occam cho chúng ta biết rằng vạn vật vạn việc nên “đơn giản hết mức” chứ không phải là đơn giản hơn. Người Do Thái thích duy trì tính đơn giản của bất cứ sự việc gì, họ nắm bắt căn bản, giải quyết thực chất và không thích làm phức tạp hóa sự việc. Có như vậy thì mới có thể giải quyết xong sự việc một cách nhanh chóng và có hiệu suất hơn.

Định luật đồng hồ: Một người không thể có hai người chỉ huy

Chỉ cần có 1 chiếc đồng hồ, bạn có thể biết được bây giờ là mấy giờ. Nhưng nếu bạn sử dụng 2 chiếc đồng hồ cùng một lúc, bạn lại không thể nào xác định giờ giấc chính xác. Hai chiếc đồng hồ không thể nói cho 1 người biết thời gian chính xác hơn.

Trong kinh doanh, người Do Thái cho rằng không thể cùng lúc ứng dụng hai loại quản lý khác nhau cũng như 1 người không thể chịu sự chỉ huy của 2 người hoặc cũng không thể cùng lúc thiết lập hai mục tiêu khác nhau.

Định luật thùng gỗ: Thùng có thể đựng bao nhiêu nước là quyết định ở tấm gỗ ngắn nhất

Mỗi 1 doanh nghiệp đều có điểm yếu kém của mình cho dù doanh nghiệp đó là doanh nghiệp lớn mạnh. Chính những điểm yếu kém này làm cho doanh nghiệp có rất nhiều nguồn nhân lực nhàn rỗi hay thậm chí là lãng phí, không phát huy được tác dụng đáng có.

Người Do Thái cho rằng mỗi 1 đồng vốn đều phải xoay quanh 1 trọng tâm nhất định, mỗi 1 bộ phận đều phải xoay quanh mục tiêu trọng tâm để mà cố gắng đạt được mục tiêu đó. Xoay quanh 1 vòng tròn trọng tâm sẽ hình thành 1 vòng tròn thích hợp với mình nhất.

Định luật rượu và nước bẩn: Kịp thời dẹp sạch phần tử tiêu cực

Lấy 1 muỗng rượu đổ vào 1 thùng nước bẩn, bạn sẽ có được một thùng nước bẩn. Lấy 1 muỗng nước bẩn đổ vào trong 1 thùng rượu, cái bạn nhận được vẫn là 1 thùng nước bẩn! Người Do Thái không nhân nhượng đối với tổ viên hoặc những người phá hoại tổ chức, họ cho rằng cần phải kịp thời xử lý ngay cả trước khi những phần tử tiêu cực này bắt đầu phá hoại, gây ảnh hưởng đến tập thể.

Read More:   Top 10 bí quyết giao tiếp hiệu quả để thành công

Hiệu ứng ruồi ngựa: Con ngựa lười biếng ra sao, chỉ cần có ruồi ngựa cắn chích cũng sẽ hăng hái tinh thần

Khi con ngựa bị con ruồi chích, chúng sẽ chạy nhanh hơn, bất kể nó là con ngựa lười biếng ra sao. Con người chúng ta cũng tương tự như vậy. Trong kinh doanh, người Do Thái cho rằng chỉ khi bị ai đó đuổi theo hay vượt qua, người ta mới không dám buông lỏng, mới biết cố gắng phấn đấu. Từ góc độ này cho thấy, chúng ta nên cảm ơn đối thủ cạnh tranh của mình, bởi họ chính là hồi chuông báo tốt nhất cho chúng ta hoàn thiện, cố gắng.

Tư duy cá bống: Không theo trào lưu, học cách suy nghĩ độc lập

Cá bống chọn lấy con cá khỏe mạnh nhất để làm thủ lĩnh tự nhiên, cho dù hành động của con cá bống thủ lĩnh này xảy ra hỗn loạn, những con cá bống khác vẫn mù quáng chạy theo như trước. Ngay từ nhỏ, người Do Thái đã phải học cách suy nghĩ độc lập, không mù quáng chạy theo trào lưu. Với họ, những người chạy theo trào lưu sẽ không được tôn trọng.

Tư duy Florence: Mục tiêu giống như hải đăng, đủ sáng mới có thể chỉ dẫn tàu thuyền

Đã là mục tiêu thì cần phải “nhìn thấy được”, đời người không nhìn thấy được mục tiêu sẽ mất đi phương hướng để tiến về trước. Cho dù bạn có là người luôn tràn trề tinh lực đi nữa cũng là làm việc vô ích. Người Do Thái luôn nhấn mạnh ý nghĩa của việc định vị chính xác, xác định mục tiêu rõ ràng và mọi điều cần phải xoay quanh mục tiêu mà tiến hành.

Tư duy tương quan: Không có bất cứ sự vật nào có thể tồn tại độc lập

Giữa các sự vật luôn có sự tương tác với nhau, chúng sẽ không thể tồn tại độc lập. Trong kinh doanh, người Do Thái cho rằng sẽ không có bánh rơi từ trên trời xuống, bất cứ sự vật gì dẫu nhìn thấy là tốt đẹp thì đều có nguyên nhân của nó, không có cơ hội tốt nào vô duyên vô cớ để lại cho bạn.

Trí tuệ là tài sản vô giá

Có một câu chuyện kể rằng: Cô bé Anna và mẹ trong một lần đi ra ngoài và trở về nhà phát hiện nhà bị cháy, cô bé đứng nhìn một hồi lâu mà không biết phải làm gì, mẹ cô bé đến bên hỏi: “Nếu thấy nhà bị cháy thì con sẽ làm điều gì trước tiên?”, cô bé hồn nhiên trả lời: “Con sẽ gom tiền, những đồ dùng có giá trị trước mẹ ạ”.

Mẹ cô bé từ tốn giải thích: “Những vật con mang đi không quan trọng bằng trí tuệ con có được. Nhà bị cháy chúng ta sẽ xây nhà mới, nhưng nếu con là người chẳng có chút trí tuệ nào, con chỉ là một người vô ích trong xã hội này. Cái quan trọng là con phải hiểu được trí tuệ quan trọng thế nào”. Cô bé bẽn lẽn nói với mẹ: “Dạ thưa mẹ, con hiểu rồi”.

Người Do Thái xem trí tuệ là thứ quý giá nhất của con người. Tài sản có thể mất, chỉ có tri thức và trí tuệ mãi mãi không biến mất được. Kiếm tiền bằng trí tuệ là con đường bền vững nhất, người ta hơn nhau là bởi cái đầu.

Làm chủ đồng tiền

Nhiều người chìm đắm trong việc kiếm tiền mà quên mất bổn phận người mẹ, người cha trong gia đình. Nhưng đối với người Do Thái thì không, chỉ có con người mới điều khiển được đồng tiền, nếu để nó điều khiển ta chỉ là kẻ tay sai, suốt đời làm nô lệ cho nó.

Read More:   Top 6 Quán bún lòng ngon nhất Sài Gòn

Mỗi đồng bạc được ví như một tên nô lệ làm việc chăm chỉ cho bạn. Những thế hệ con cháu của nô lệ cũng sẽ làm việc cho bạn, khiến tiền bạc của bạn không ngừng tăng lên, tài sản gia tăng theo năm tháng. Người Do Thái không bao giờ để bản thân lệ thuộc vào tiền bạc, không cúi đầu phục tùng trước thái độ ngạo mạn của chúng. Nếu bạn không có khả năng kiểm soát tiền thì chính nó sẽ giết chết linh hồn của bạn.

Không coi trọng xuất xứ của tiền

Người Do Thái có quan điểm: “Tiền không tên, không tuổi, không màu sắc, không mùi vị, dù nó trải qua nhiều hoàn cảnh thì giá trị của nó vẫn không đổi”. Sự thành công của một người Do Thái là tài sản và tiền bạc họ có được, chứ không phải địa vị chức tước, vị trí trong xã hội. Dưới mắt người bình thường, tiền là phương tiện trung gian, nhưng dưới mắt thương nhân Do Thái, tiền là mục tiêu cuối cùng thể hiện sự thành bại của một con người.

Người Do Thái không có thói quen chê bai công việc, cái họ quan tâm là kết quả công việc. Họ xem kiếm tiền là một trò chơi mà bản thân người chơi không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng để đưa ra được chiến lược giành chiến thắng. Tuy nhiên trò chơi này đòi hỏi rất nhiều trí tuệ, họ chơi với niềm tin nhờ trí tuệ sẽ thắng lợi.

Khai thác triệt để vốn tri thức sẵn có

Phương châm của người Do Thái là “Học đi đôi với hành”. Một người dù học rộng hiểu cao nhưng không vận dụng vào thực tiễn chỉ là “con lừa thồ sách”. Người Do Thái luôn biến vận may thành cơ hội của mình, biến kiến thức thu nhặt được ở nhà trường thành những thành tựu trong cuộc sống. Cho nên ta có thể nói “kiếm tiền không giới hạn độ tuổi” là vậy.

Một em bé có thể phụ giúp mẹ kiếm tiền, một học sinh cũng sẽ vận dụng những kiến thức học được vào các công việc để kiếm tiền, một người trưởng thành vận dụng kiến thức sẵn có để kinh doanh. Tóm lại, người Do Thái đã khai thác triệt để tri thức vốn có để mang lại một kết quả, một tương lai tốt đẹp.

Đầu tư đúng sẽ mang lại lợi nhuận cao

Người Do Thái sử dụng quy tắc 22/78 nghĩa là 78% tài sản nằm trong 22% dân số. Ngày nay, người Do Thái vẫn lựa chọn hướng đầu tư bất động sản, trái phiếu, chứng khoán hoặc sản xuất các mặt hàng công nghệ cao như máy tính. Nói chung là bất kỳ ngành nghề nào tạo ra giá trị lợi nhuận cao đều được dân Do Thái chú trọng.

Người Do Thái quan niệm để tiền trong ngân hàng là tiền chết, giống như người có tài năng mà không phát huy thì chính họ đang hủy hoại bản thân mình. Vì thế, việc tìm trăm phương ngàn kế để thực hiện công cuộc làm giàu đã được người Do Thái áp dụng thành công.

Chỉ có học mới hoàn thiện được bản thân

Người Do Thái không nhìn con đường bạn đi, chỉ nhìn kết quả bạn làm. Đơn giản là xã hội có rất nhiều cơ hội cho mỗi người, cơ hội không đến với bạn thì hãy nhanh chân mà tìm nó, đó là lời khuyên “nhanh thì còn, chậm chân thì mất”. Muốn tồn tại ở một xã hội văn minh và phát triển như ngày nay, nếu không đầu tư vào giáo dục, học hành thì chắc chắn ra đời bạn sẽ bị thua thiệt.

Nhờ giữ được tinh thần ham học của người xưa mà dân tộc Israel đã có những bước đột phá mạnh trong nền kinh tế. Họ luôn tìm tòi, sáng tạo, biến vận may thành cơ hội, lên những kế hoạch rõ ràng, mục tiêu cụ thể và dùng trí tuệ của mình để thực hiện.

Đi khắp bốn phương để kiếm tiền

Đặc tính bẩm sinh của người Do thái là thích di chuyển khám phá thế giới. Họ có thể đi bốn phương tám hướng để kiếm tiền. Họ nhận thấy rằng muốn buôn to bán lớn thì không thể cứ ở mãi một chỗ và bán mãi một mặt hàng.

Read More:   Thâm mụn, da không đều màu: triệu chứng tăng sắc tố sau viêm và cách điều trị

Người Do thái tạo được những dấu ấn sâu đậm trên thương trường và thành công hết giao dịch này đến giao dịch khác nhờ việc áp dụng kinh doanh buôn bán với đủ tầng lớp, mô hình kinh doanh đa diện. Họ tạo nên mạng lưới kinh doanh buôn bán đa dạng, phong phú. Các khách hàng của họ đến từ khắp mọi nơi trên thế giới và hàng hóa họ trao đổi cũng đa dạng mẫu mã, chủng loại.

Luôn là người nắm bắt cơ hội đầu tiên

Thương trường như chiến trường nhưng lại là nơi công bằng và sòng phẳng nhất. Tất cả mọi người đều có cơ hội ngang nhau, trong cùng một điều kiện, ai là người nhanh chân đến trước giành lấy cơ hội đầu tiên, đánh đòn phủ đầu thì sẽ là người chiến thắng. Có lẽ nhờ việc đi khắp bốn phương để kiếm tiền nên người Do thái rất nhanh bén với thời cơ. Nhanh như chớp họ sẽ nắm trong tay những “mỏ vàng” để khai thác, mở rộng và đầu tư.

Thành công giống như bạn thắng một cuộc đua, bạn chỉ có thể đạt được nếu vượt qua tất cả các đối thủ và là người nhanh nhất. Thành quả của người đến trước bao giờ cũng được nhớ lâu nhất và đáng để ngưỡng mộ nhất, kẻ đến sau chỉ là người chạy theo mà thôi.

Thời gian là vàng là bạc

Cuộc sống công bằng với tất cả chúng ta khi ai cũng có 24 giờ một ngày. Bạn sử dụng thời gian của mình như thế nào sẽ quyết định “công bằng hay bất công”. Để thành công và giàu có, người Do Thái tôn thờ nguyên tắc “thời gian là vàng là bạc”. Mỗi giây phút trôi qua, họ phải cảm thấy mình làm được gì cho cuộc đời thì mới là có ý nghĩa.

Đặc biệt, người Do Thái cực kỳ tôn trọng thời gian của người khác, trong châm ngôn của họ có câu: “không được trộm cướp thời gian”, họ ví thời gian như một thứ hàng hóa – ăn cắp thời gian cũng như ăn cắp tiền bạc và của cải của người khác vậy. Họ coi thời gian là tài sản có giá trị nhất và nắm bắt từng giây từng phút để giành giật cơ hội kinh doanh. “Chậm một phút là chậm cả đời”.

Biết cách tổng hợp nguồn tài nguyên

William Tengson – nhà kinh tế học người Do Thái đã từng nói: “Tất cả mọi thứ đều có thể vay mượn, vay vốn, mượn nhân tài, mượn công nghệ kỹ thuật, mượn trí tuệ…Thế giới sớm đã chuẩn bị xong mọi nguồn tài nguyên mà bạn cần, tất cả những gì mà bạn cần phải làm đó là thu thập rồi vận dụng trí tuệ để tổng hợp chúng lại với nhau.”

Nguyên lý này được người Do Thái vận dụng linh hoạt, thành thạo và cực kỳ hiệu quả. Họ biết cách tổng hợp và kết hợp nhuần nhuyễn những nguồn lực sẵn có trí tuệ, tiền bạc, mối quan hệ, thị trường, đối thủ, cơ hội, tiềm năng, thách thức,…. trong kinh doanh. Đó là lý do cả thế giới phải ngưỡng mộ và nể phục họ.

Nội dùng về Top 20 bí quyết làm giàu hay nhất của người Do Thái đã được Bí Quyết Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Top 20 bí quyết làm giàu hay nhất của người Do Thái” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Top 20 bí quyết làm giàu hay nhất của người Do Thái [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Top 20 bí quyết làm giàu hay nhất của người Do Thái” được đăng bởi vào ngày 2022-12-26 09:25:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại BiQuyet.Info

Back to top button