Top 4 phương pháp điều trị chứng giãn tĩnh mạch trên da

(Biquyet.info)

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để loại bỏ các tĩnh mạch nổi trên da làm mất thẩm mỹ thì bạn đừng lo, bởi bạn không phải là người duy nhất. Khi bạn nhận thấy một loạt các đường màu xanh nhạt ngoằn ngoèo quanh đùi, một số phương pháp điều trị tại nhà được đề xuất bao gồm trà gừng, masage và thậm chí là tập thể dục sẽ được áp dụng. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch trên da không thể tự chữa ở nhà. Dưới đây là cách loại bỏ giãn tĩnh mạch trên da đã được bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn.

Giãn tĩnh mạch trên da là gì?

Giãn tĩnh mạch trên da bắt nguồn từ đâu?
Giãn tĩnh mạch trên da bắt nguồn từ đâu?

Có hai loại tĩnh mạch hiển thị thường gặp là tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu. Tĩnh mạch nông là những tĩnh mạch bề mặt nhỏ nằm ở lớp ngoài của da giữa hạ bì và thượng bì, vì vậy bạn có thể nhìn thấy chúng. Nếu cơ thể bạn lão hóa, hầu hết mọi người sẽ nhận thấy chúng. Những đường vân này có tên gọi như mạng nhện là những đường mỏng, màu xanh tím ở chân.

Mặt khác, giãn tĩnh mạch trên da sâu là những tĩnh mạch lớn hơn nằm sâu hơn trong cơ thể. Bạn sẽ không nhìn thấy chúng đổi màu, bạn sẽ thấy chúng khi chúng căng ra đến mức phồng lên.

Giãn tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu thường xảy ra cùng nhau. Điều đó có nghĩa là những người bị giãn tĩnh mạch trên da hầu như luôn có tĩnh mạch nông.

Nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch trên da là gì?

Giãn tĩnh mạch trên da nên được điều trị cùng bác sĩ chuyên khoa
Giãn tĩnh mạch trên da nên được điều trị cùng bác sĩ chuyên khoa

Để hiểu lý do tại sao các tĩnh mạch này phát triển, bạn phải hiểu cách thức máu lưu thông trong cơ thể. Tim bơm máu đến toàn bộ cơ thể thông qua các mạch máu. Từ đó, máu lưu thông ra ngoài đến tứ chi (chân, tay, đầu) thông qua các động mạch và trở vào tim thông qua các tĩnh mạch của bạn.

Tĩnh mạch như một cái vòi chảy từ dưới lên về phía trái tim của bạn. Khi chúng hoạt động tốt, máu đi lên và van đóng lại. Khi nó không hoạt động, máu sẽ giảm trở lại thay vì di chuyển về phía trên.

Khi máu chảy sai hướng do có vấn đề về van, nó bị dồn lại trong các tĩnh mạch của chân, làm hỏng các thành của tĩnh mạch. Áp lực tăng thêm lên các thành tĩnh mạch dần dần khiến chúng yếu đi và sau đó phình ra, tạo ra các tĩnh mạch mà chúng ta thực sự có thể nhìn thấy. Trên thực tế, phần lớn những người giãn tĩnh mạch trên da nông hoặc giãn tĩnh mạch trên da sâu sẽ phải đối mặt với loại “suy tĩnh mạch”

Tuy nhiên, các yếu tố khác có thể góp phần vào khả năng phát triển tĩnh mạch nông, bao gồm di truyền, tuổi tác và mức độ hoạt động thể chất của bạn. Ví dụ, nếu bạn có một công việc mà bạn phải đứng yên trong thời gian dài, trọng lực đang làm việc kéo máu trở lại chân, làm cho các tĩnh mạch bị giãn ra và các van yếu đi theo thời gian.

Read More:   Top 20 quán cafe sân vườn rộng nhất Sài Gòn
Chứng giãn tĩnh mạch trên da có thể do di truyền
Chứng giãn tĩnh mạch trên da có thể do di truyền

Nếu bạn ngồi cả ngày làm việc, bạn cũng có thể bắt đầu thấy các tĩnh mạch hiển thị do cơ bắp thiếu vận động. Các cơ ở chân giúp tĩnh mạch đẩy máu ngược về tim, vì vậy việc di chuyển trong ngày có thể giúp ngăn ngừa tĩnh mạch nông.

Có nghiên cứu cho rằng khi bạn bị béo phù cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của các tĩnh mạch và do đó cũng làm tăng nguy cơ mắc các giãn tĩnh mạch trên da nông. Có nhiều chất béo xung quanh dạ dày của bạn (mỡ nội tạng) có thể làm tăng áp lực trong bụng của bạn, tạo ra một vật cản ngăn dòng chảy của máu.

Một tình huống tương tự cũng xảy ra trong thai kỳ khi áp lực tăng thêm trong bụng chèn ép các tĩnh mạch. Quá trình đó ảnh hưởng đến các tĩnh mạch, khiến chúng có xu hướng giãn ra và căng ra. Sau khi mang thai, các tĩnh mạch nhìn chung sẽ biến mất và mọi thứ trở lại bình thường. Sự suy yếu tĩnh mạch này cũng có thể xảy ra nếu bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố.

Mặc dù các tĩnh mạch có vẻ chỉ là một vấn đề hoàn toàn bề ngoài, nhưng chúng có thể trở nên đau đớn khi không được điều trị. Giãn tĩnh mạch trên da khiến chân bạn đau vì đó là một quá trình tích tụ máu. Những tĩnh mạch đó ngày càng giãn ra và căng ra, ngăn ngừa và điều trị kịp thời giãn tĩnh mạch trên da có thể giúp bạn giảm bớt khó chịu và đau đớn.

Ngăn chặn giãn tĩnh mạch trên da bằng cách nào?

Có các cách điều trị Giãn tĩnh mạch trên da như tiêm hoặc laser
Có các cách điều trị Giãn tĩnh mạch trên da như tiêm hoặc laser

Có một số nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch trên da có thể ngăn ngừa hoặc phục hồi được, trong khi những nguyên nhân khác thì không. Ví dụ, nếu các tĩnh mạch hiển thị của bạn phần lớn là do các yếu tố di truyền, mang thai hoặc mức độ hoạt động của bạn trong ngày làm việc, đó không phải là điều bạn có nhiều quyền kiểm soát.

Nhưng có có thể làm để ngăn ngừa chúng, chẳng hạn như duy trì hoạt động thể chất trong ngày. Nếu bạn ngồi làm việc cả ngày hãy đứng dậy và đi lại một chút sau mỗi 30 phút. Hoặc, nếu bạn đứng làm việc trong thời gian dài, bạn nên nghỉ ngơi và ngồi xuống sau mỗi 30 phút. Tập thể dục, kê cao chân khi có thể và tránh ngâm mình lâu trong bồn tắm nước nóng cũng có thể giúp ngăn ngừa giãn tĩnh mạch trên da.

Read More:   Collagen Peptides là gì - Lợi ích và cách sử dụng phù hợp cho tóc

Bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thực sự điều trị giãn tĩnh mạch trên da

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để loại bỏ giãn tĩnh mạch trên da, thì những phương pháp điều trị tại nhà sẽ không hiệu quả. Kem dưỡng thể hay Masage? Nó có thể cảm tốt ban đầu, nhưng sẽ không có sự khác biệt rõ ràng.

Giãn tĩnh mạch trên da được điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật khác nhau để tĩnh mạch đóng lại và xẹp xuống. Đây là phương pháp điều trị cho các tĩnh mạch nông, vì vậy các tĩnh mạch khỏe mạnh còn lại chỉ đảm nhận nhiệm vụ lưu thông của chúng và quy trình này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Ngoài ra, những người bị giãn tĩnh mạch phồng, nghiêm trọng hơn có thể phải cắt bỏ hoàn toàn sau khi tĩnh mạch đã đóng.

Phương pháp điều trị chỉ mang tính chất tạm thời
Phương pháp điều trị chỉ mang tính chất tạm thời

Liệu pháp điều trị xơ hóa: Đây là một trong những lựa chọn phổ biến hơn đối với chứng giãn tĩnh mạch trên da. Bác sĩ tiêm chất làm xẹp xơ hóa vào tĩnh mạch có vấn đề, gây kích ứng thành mạch máu. Điều này làm hình thành mô sẹo, dẫn đến đóng mạch máu. Nếu ai đó bị dị ứng với giải pháp trị liệu bằng liệu pháp xơ hóa, thì cũng sẽ có những lựa chọn điều trị khác.

Điều trị bằng laser: Bác sĩ phẫu thuật tĩnh mạch hoặc bác sĩ da liễu có thể sử dụng phương pháp điều trị bằng laser để làm nóng tĩnh mạch, khiến nó co lại và tạo sẹo. Hoặc nếu đó là một tĩnh mạch giãn lớn hơn, một tia laser có thể được đưa vào tĩnh mạch bằng cách sử dụng một ống thông để ngăn dòng máu.

Keo y tế: Đối với chứng giãn tĩnh mạch trên da, các bác sĩ cũng có thể sử dụng keo y tế. Các bác sĩ phẫu thuật đóng một tĩnh mạch bị giãn bằng cách dán nó vào từ bên trong. Bạn tiêm nó, đợi keo đông kết và di chuyển xuống sâu hơn.

Cắt bỏ tần số vô tuyến (RFA): Đây là một lựa chọn khác cho những trường hợp giãn tĩnh mạch trên da quá lớn. RFA chạy tần số vô tuyến qua bên trong tĩnh mạch và biến bên trong tĩnh mạch thành một dây tóc bóng đèn, làm nóng nó, làm sẹo nó và triệt tiêu.

Để ngăn tĩnh mạch nông trở nên tồi tệ hơn, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng kỹ thuật RFA hoặc laser bên trong để đóng một tĩnh mạch lớn hơn nằm sâu hơn ở chân nuôi dưỡng các tĩnh mạch nhỏ hơn. Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo về việc áp dụng các phương pháp điều trị này trên các tông màu da tối, đặc biệt là các quy trình laser và RFA, bởi vì những người có tông màu da tối hơn có nguy cơ cao mắc các vấn đề về tăng sắc tố sau khi điều trị. Dù bạn áp dụng phương pháp điều trị nào, điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ chuyên về điều trị giãn tĩnh mạch trên da.

Read More:   Những giải thích thứ tự quy trình chăm sóc da từ chuyên gia

Làm thế nào bạn có thể ngăn giãn tĩnh mạch trên da quay trở lại?

Mặc dù hiệu quả nhưng tất cả các phương pháp điều trị phẫu thuật này chỉ là những giải pháp tạm thời. Giãn tĩnh mạch trên da có thể trở lại trong các tĩnh mạch lân cận khác sau khi các tĩnh mạch bị bệnh đã bị đóng hoặc cắt bỏ. Vì vậy, nếu bạn quyết định không điều trị chúng, chúng có thể sinh sôi nảy nở.

Sau khi điều trị, một điều bạn có thể làm để ngăn ngừa giãn tĩnh mạch trên da quay trở lại một cách hiệu quả là mang vớ nén hàng ngày, điều này có thể khó đi và không thoải mái khi mang. Tuy nhiên, nếu bạn đeo vớ nén ban ngày, chúng sẽ giảm đáng kể giãn tĩnh mạch trên da của bạn.

Cuối cùng, nếu bạn đang đối phó với chứng giãn tĩnh mạch trên da, điều quan trọng là phải kiểm tra với bác sĩ. Họ có thể giúp bạn hiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề cụ thể của bạn, nếu cần, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn các lựa chọn điều trị giãn tĩnh mạch trên da.

Bài “Top 4 phương pháp điều trị chứng giãn tĩnh mạch trên da” được đăng bởi “Biquyet.info

Đặc biệt là các quy trình laser và RFA sẽ làm cho những người có tông màu da tối có nguy cơ cao mắc các vấn đề về tăng sắc tố sau khi điều trị. Tăng sắc tố da có thể rất khó điều trị.

Nội dùng về Top 4 phương pháp điều trị chứng giãn tĩnh mạch trên da đã được Bí Quyết Online sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Top 4 phương pháp điều trị chứng giãn tĩnh mạch trên da” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Top 4 phương pháp điều trị chứng giãn tĩnh mạch trên da [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Top 4 phương pháp điều trị chứng giãn tĩnh mạch trên da” được đăng bởi vào ngày 2022-10-25 04:52:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại BiQuyet.Info

Back to top button